Lãnh đạo EVNNPC và tỉnh Nghệ An họp tháo gỡ khó khăn về công tác hoàn trả vốn lưới điện hạ áp nông thôn và một số dự án cấp điện trên địa bàn tỉnh
 
2017-08-31 10:35:00

 Ngày 30/8/2017, tại Hà Nội, đoàn công tác UBND tỉnh Nghệ An do ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng với Giám đốc các sở Công thương, Tài chính, cán bộ các phòng, ngành của tỉnh đã đến làm việc với Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc và lãnh đạo các Ban chức năng của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) để bàn giải pháp tháo gỡ một số khó khăn trong công tác hoàn trả vốn lưới điện hạ áp nông thôn và một số dự án cấp điện trên địa bàn tỉnh. 

Đánh giá về công tác đầu tư phát triển lưới điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An, ông Huỳnh Thanh Điền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Trong những quan, được sự quan tâm của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, các dự án nguồn điện, phát triển lưới điện truyền tải, phân phối, các dự án cấp điện cho các khu kinh tế, khu công nghiệp, các nhà máy trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện kịp thời đáp ứng nhu cầu phát triển của tỉnh. Bên cạnh đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Đảng và Nhà nước, ngành điện cùng chính quyền nhân dân tỉnh Nghệ An cũng đã nỗ lực triển khai thực hiện các dự án đưa điện lưới quốc gia đến nông thôn, vùng sâu vùng xa của tỉnh, xóa dần khoảng cách giữa nông thôn và thành thị, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con các thôn, bản nghèo vùng sâu vùng xa. 

Tại cuộc làm việc, UBND tỉnh Nghệ An đã nêu lên những khó khăn về công tác hoàn trả vốn lưới điện hạ áp nông thôn và một số dự án cấp điện trên địa bàn tỉnh, mong muốn được Lãnh đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc cùng bàn giải pháp để tháo gỡ cho tỉnh.

Ông Nguyễn Xuân Hải – Giám đốc Sở Tài chính Nghệ An cho biết: Tính đến tháng  6/2016, tỉnh Nghệ An cơ bản đã hoàn tất công tác bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn cho ngành điện quản lý nhưng còn tồn tại một số vướng mức về mức trích khấu hao và thời gian khấu hao liên quan đến công tác hoàn trả vốn đầu tư tài sản lưới điện hạ áp nông thôn thuộc dự án “Năng lượng điện nông thôn II tỉnh Nghệ An” và “Năng lượng điện nông thôn II tỉnh Nghệ An mở rộng” (gọi tắt là REII và REII mở rộng). 

Trao đổi về tiến độ đầu tư xây dựng và đóng điện các công trình cấp điện trên địa bàn tỉnh, ông Hoàng Văn Tám - Giám đốc Sở Công thương Nghệ An mong muốn Tổng công ty điện lực miền Bắc chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến ộ một số dự án như: Công trình đường dây và trạm biến áp 110kV Bắc Á, đường dây 110kV cấp điện cho xi măng Tân Thắng, cấp điện cho VSIP…. Ngoài ra, tại buổi làm việc, đoàn công tác tỉnh Nghệ An cũng bày tỏ mong muốn được EVNNPC quan tâm, đầu tư cho dự án cải tạo nâng cấp lưới điện nông thôn trên địa bàn tỉnh như Nam Đàn, Đảo Mắt.

Về việc tháo gỡ những khó khăn trong công tác bàn giao và tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn của Nghệ An, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVNNPC khẳng định: Tổng công ty Điện lực miền Bắc luôn chấp hành và thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong công tác điện nông thôn. Từ năm 2010 đến nay, EVNNPC đã tích cực tiếp nhận và quản lý lưới điện nông thôn, đến nay đã tiếp nhận và quản lý đến  hơn 95% số xã và đang tiếp tục tiếp nhận. Do vậy với vấn đề thuộc về mức trích khấu hao và thời gian khấu hao liên quan đến công tác hoàn trả vốn đầu tư tài sản lưới điện hạ áp nông thôn thuộc dự án REII và REII mở rộng tại Nghệ An, Tổng công ty thống nhất với Nghệ An phải triển khai thực hiện theo hướng dẫn giao, nhận và hoàn trả vốn đầu tư tài sản lưới điện hạ áp nông thôn quy định tại Thông tư số 32/2013/TTLT - BTC-BTC ngày 4/12/2013 của liên Bộ Tài chính và Công thương. 

Về vấn đề đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An, EVNNPC chỉ đạo Công ty Điện lực Nghệ An thực hiện tốt các dự án đang triển khai gồm: Xây dựng lưới điện trung hạ thế cấp điện cho 233 thôn bản trên địa bàn 54 xã thuộc 8 huyện tỉnh Nghệ An theo Quyết định số 9781/QĐ-BCT của Bộ Công thương ngày 30/10/2014. 

Lãnh đạo EVNNPC khẳng định với tỉnh Nghệ An các dự án  đầu tư lưới điện quốc gia cho các thôn, bản vùng sâu vùng xa Nghệ An sẽ thực hiện theo Quyết định số 2081/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2013 – 2020. Ngành điện lực miền Bắc luôn quan tâm có sự cân đối đầu tư hợp lý cho công tác điện nông thôn các tỉnh miền Bắc nói chung và Nghệ An nói riêng. 

Về những yêu cầu của tỉnh Nghệ An trong công tác đầu tư xây dựng, tháo gỡ khó khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các công trình điện phục vụ các phụ tải công nghiệp lớn, các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang đầu tư tại Nghệ An, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc EVNNPC khẳng định các công trình đầu tư xây dựng 110kV trên địa bàn tỉnh đã và đang thực hiện theo tiến độ, nếu có khó khăn ở một số dự án đường dây và trạm biến áp 110kV đều do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng nên EVNNPC cũng đề nghị chính quyền, các sở, ngành Tỉnh cùng chung tay vào cuộc để hỗ trợ các đơn vị thi công dự án điện giải phóng mặt bằng để đảm bảo đóng điện đúng tiến độ các dự án./.

Mai Phương - EVNNPC

 

 
Tin cùng thư mục :
Bảo đảm cung cấp đủ điện, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội
Công điện: Về việc đảm bảo cấp điện trong thời tiết nắng nóng
Công điện khẩn của Tổng Giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc: Về việc ứng phó với thời tiết nắng nóng trong tháng 7/2018
Công điện của EVNNPC về việc ứng phó với áp suất nhiệt đới
Hội Điện lực Việt Nam tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI nhiệm kỳ 2018 – 2022
Hội nghị triển khai xây dựng Trung tâm điều khiển xa và Trạm biến áp không người trực năm 2018 tại EVNNPC
EVNNPC hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động lần thứ 2
EVNNPC: Tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ ngoài trời trên 35 độ C
Đảm bảo điện các ngày trong thời gian nghỉ Giỗ Tổ Hùng vương, lễ 30/4 và 01/5/2018
EVN lên phương án ứng phó với mùa mưa bão 2018
Danh Mục
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : LettieFieldi
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 1
User Count Toàn bộ : 1460

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now: