Chỉ thị về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 của Bộ Công thương
 
2018-05-25 10:40:38

 Ngày 09/5/2018, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 03/CT-BCT (Chỉ thị số 03) về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018. Tổng công ty Điện lực đã có văn bản chỉ đạo đến các đơn vị nghiên cứu và tổ chức thực hiện chỉ thị.

 Theo đó, Chỉ thị 03 yêu cầu các đơn vị phải hực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về PCTT và TKCN; tuyên truyền, phổ biến kiến thức nhằm nâng cao nhận thức về những nguy cơ bị ảnh hưởng của thiên tai, các sự cố tại đơn vị; Rà soát, hiệu chỉnh phương án PCTT phù hợp với đặc thù của đơn vị; cập nhật bổ sung phương án PCTT đối với tất cả hình thái thiên tai có thể xảy ra ảnh hưởng đến đơn vị; Kiện toàn tổ chức, lực lượng; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, hậu cần theo nguyên tắc 4 tại chỗ để sẵn sàng ứng phó với thiên tai; tổ chức diễn tập các phương án ứng phó đối với các tình huống thiên tai cơ bản để nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các tình huống thiên tai, sự cố; Tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị, giữa các đơn vị với địa phương để thống nhất chỉ huy, điều hành và phát huy hiệu quả nguồn lực của các đơn vị trong quá trình ứng phó với với các tình huống thiên tai, sự cố; Tiếp tục rà soát lồng ghép nội dung PCTT vào quy hoạch, kế hoạch phát triển ngành; rà soát các tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật áp dụng thiết kế, xây dựng các công trình để bảo đảm an toàn cho công trình, cho cộng đồng đối với các hình thái thiên tai; Tổ chức trực ban nghiêm túc và thực hiện chế độ báo cáo theo đúng quy định; bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt.

Đối với Sở Công Thương, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị ngành Công Thương trên địa bàn thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này và các quy định của pháp luật về PCTT và TKCN; Lập kế hoạch dự trữ, phương án cung cấp hàng hóa, vật tư thiết yếu đảm bảo cung ứng đủ, kịp thời cho mọi nhu cầu sử dụng, đặc biệt các vùng bị chia cắt do thiên tai; Tăng cường công tác quản lý thị trường, không để tăng giá hàng hóa trong các đợt thiên tai.

Đối với các chủ đập thủy điện, kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, nhận nước… và khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có) trước mùa mưa, lũ; Rà soát, bổ sung phương án phòng chống lụt bão bảo đảm an toàn đập năm 2018, phương án bảo vệ đập, phương án phòng chống lũ lụt cho vùng hạ du đập và tổ chức diễn tập theo phương án được duyệt; Theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn và phối hợp với các cơ quan có liên quan để vận hành hồ chứa theo đúng quy trình, bảo đảm an toàn cho công trình và vùng hạ du trong mùa lũ đồng thời tham gia phòng, chống hạn hán có hiệu quả.

Đối với Tập đoàn Điện lực Việt Nam, chỉ đạo các chủ đập thủy điện trực thuộc triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung của chỉ thị này; Chỉ đạo các đơn vị phân phối điện, truyền tải điện, nhà máy điện rà soát, kiểm tra các công trình, đầu tư sửa chữa, gia cố để đảm bảo an toàn cho công trình khi thiên tai xảy ra; chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực đảm bảo khôi phục, cung cấp điện kịp thời, an toàn sau thiên tai.

Tập đoàn Công nghiệp than - Khoáng sản Việt Nam kiểm tra, rà soát các bãi thải, các khu mỏ khai thác than, khoáng sản, hệ thống đê chân bãi thải, hệ thống bơm thoát nước, mương thoát nước, mặt bằng sản xuất... chủ động xử lý và có phương án đảm bảo an toàn công trình, khu dân cư lân cận, nhất là trong tình huống xảy ra mưa lũ lớn; Tổ chức diễn tập phương án ứng phó chống ngập lụt mỏ, sạt lở bãi thải ảnh hưởng đến các khu dân cư trong vùng trước mùa mưa, lũ; huấn luyện cấp cứu mỏ đối với các lực lượng tại các mỏ thuộc Tập đoàn;

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, rà soát cập nhật hoàn chỉnh phương án, kế hoạch ứng cứu khẩn cấp, ứng phó sự cố tràn dầu. Xây dựng hoàn thành Kế hoạch ứng phó sự cố cháy nổ giàn khoan, đường ống dẫn dầu, khí. Các phương tiện xuất, nhập các sản phẩm dầu khí neo đậu tại nơi tiếp nhận bị chìm, đắm và mắc cạn do bão lũ, thiên tai gây ra.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, chỉ đạo các đơn vị xây dựng kế hoạch dự trữ và sẵn sàng phục vụ các vùng bị thiên tai; rà soát, cập nhật phương án đảm bảo an toàn, phòng chống ngập các công trình, cửa hàng xăng dầu, chống trôi nổi các bồn chứa xăng dầu khi bị ngập nước.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng Công ty Thép Việt Nam chỉ đạo các đơn vị rà soát, cập nhật phương án ứng phó sự cố rò rỉ hoá chất; sạt lở bãi thải, ngập nước mỏ.

Thủ trưởng các đơn vị có trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra và tổ chức thực hiện nghiêm túc Chỉ thị này, thường xuyên báo cáo về Bộ Công Thương qua Văn phòng thường trực phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Điện thoại: 024 22218310, Fax: 024 22218321, Email: PCLB_BCT@moit.gov.vn.

Giao Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị trong việc thực hiện Chỉ thị này; báo cáo Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác chỉ đạo ứng phó với thiên tai trong ngành Công Thương./

Phương Dung. Ban QHCĐ biên tập

 
Tin cùng thư mục :
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: 'Không quá say sưa với thành tích'
Chiều nay, Trung ương tiến hành xem xét kỷ luật cán bộ
Mức lương mới cho lao động nữ nghỉ hưu từ năm 2018
EVNNPC: Đáp ứng yêu cầu khắt khe của khách hàng công nghiệp
TCBC EVN: Tình hình hoạt động tháng 8 năm 2018 và mục tiêu, nhiệm vụ công tác tháng 9/2018
Củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội Điện lực miền Bắc
Vùng bão số 4 mạnh giật cấp 8 sẽ càn quét trong khoảng 120 km từ tâm bão
Hôm nay 16/8: Giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục xuống
Gỡ khó bài toán sản xuất, tiêu thụ vật liệu xây dựng từ tro, xỉ nhiệt điện than
Bão số 4 đổi hướng Tây bắc liên tục mạnh thêm
Danh Mục
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : Jestine86007
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 849

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now: