Nổ lực trong công tác giảm trộm cắp điện tại Điện lực thị xã Thái Hòa
 
2018-09-05 09:38:10

 Từ đầu năm đến nay, công tác Kiểm tra, giám sát mua bán điện đã được Điện lực TX Thái Hòa thực hiện thường xuyên, chặt chẽ, góp phần tích cực trong việc công khai, minh bạch quá trình mua bán điện và giảm tổn thất điện năng. Thực trạng vì muốn sử dụng điện không mất tiền, một số hộ gia đình đã trộm cắp điện, không chỉ làm thất thoát tài sản ngành Điện mà còn có thể dẫn đến sự cố lưới điện, gây mất an toàn, đe dọa tính mạng người dân. Ngành điện đang phải đối diện với những diễn biến phức tạp của nạn trộm cắp điện và nguy hại hơn, khi hiện tượng này vẫn còn tồn tại và tiếp diễn, thách thức những nỗ lực của ngành điện.

Hiện trường trộm cắp điện tại xóm Đông Du, xã Đông Hiếu, TX Thái Hòa

Trong 8 tháng đầu 2018 Điện lực TX Thái Hòa đã kiểm tra, phát hiện 08 vụ trộm cắp điện, các khách hàng vi phạm đã phải bồi thường cho Điện lực tổng cộng 74.701 kWh, tương đương với số tiền là 234,3 triệu đồng, so với điện nhận của Điện lực ảnh hưởng đến tổn thất chung là 0,08%. Theo ông Nguyễn Hải Dương - Phó Giám đốc Điện lực trong số các vụ trộm cắp điện, xu hướng trộm cắp điện ngày càng tinh vi bằng các hình thức đảo ngược cực tính công tơ và dùng nguội ngoài để trộm cắp điện, khi kiểm tra phát hiện khách hàng cố tình xóa hiện trường, gây rất nhiều khó khăn cho đoàn kiểm tra sử dụng điện, nếu không kiên trì kiểm tra đấu tranh và sử dụng các nghiệp vụ như sơ đồ chứng minh, ghi âm, chụp ảnh hiện trường trong quá trình kiểm tra sẽ không xử lý được. Điển hình như hộ gia đình ông Hoàng Văn Phước tại xã Nghĩa Lộc, huyện Nghĩa Đàn với hình thức hết sức tinh vi đã đảo ngược cực tính trên lưới và lấy nguội ngoài công tơ, qua kiểm tra đấu tranh và đưa ra các bằng chứng, chứng minh không thể chối cãi, cuối cùng khách hàng đã phải chấp nhận bồi thường cho Điện lực với sản lượng 16.733kWh, tương đương với số tiền 52.678.831 đồng, hay như trường hợp khách hàng Nguyễn Thị Hoa, xã Đông Hiếu, thị xã Thái Hòa đã câu móc trên lưới điện 0,4 kV song song với HTĐĐ để sử dụng các thiết bị chăn nuôi, trang trại. Hành vi trộm cắp thực hiện vào ban đêm, xung quanh nhà là tường bao khép kín. bằng nghiệp vụ, qua một thời gian theo dõi, Điện lực TX Thái Hòa  đã kiểm tra phát hiện và xử lý. Qua tính toán, bà Hoa đã trộm cắp với sản lượng 19.452kWh, phải bồi thường tương đương số tiền gần 61.238.786 đồng.

Hàng năm Điện lực tổ chức tuyên truyền đến người sử dụng điện về tiết kiệm điện, về việc xử phạt hành chính do vi phạm sử dụng điện thông qua nhiều hình thức như: phát tờ rơi đến tận tay khách hàng, phát bản tin tuyên truyền sử dụng điện đúng quy định pháp luật trên loa truyền thanh địa phương. Công khai kịp thời các vụ vi phạm sử dụng điện trên thông tin đại chúng để răn đe các hộ có ý định vi phạm. Ông Hoàng Sơn, Giám đốc Điện lực TX Thái Hòa cho biết để hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trộm cắp điện, từ đầu năm 2018, Điện lực đã có chủ trương thưởng “nóng” bằng tiền cho người tố giác hành vi trộm cắp điện. Theo đó, người dân tố cáo hành vi trộm cắp điện sẽ được Điện lực khen thưởng tùy theo mức độ sản lượng điện năng trộm cắp truy thu được. Điện lực cũng cam kết bảo mật danh tính cho người tố cáo tiêu cực trong trộm cắp điện. Chính nhờ nguồn tin của quần chúng, thời gian qua, Điện lực đã phát hiện thêm một số vụ vi phạm của các cá nhân trong sử dụng điện.

Với sự nỗ lực của Ngành điện thôi chưa đủ, chúng tôi rất cần sự hợp tác, phối hợp và sự vào cuộc của cơ quan Công an, các tổ chức, đoàn thể địa phương để tuyên truyền, phổ biến Luật Điện lực, quyền và Nghĩa vụ của người sử dụng điện đến người dân trong việc phát hiện, tố giác và đấu tranh chống trộm cắp điện nhằm hạn chế tối đa vấn nạn lấy cắp điện tại địa phương, góp phần góp phần tạo sự công bằng trong sử dụng điện và khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả./.

                                                                 Lê Thị Mai Trang – Điện lực TX Thái Hòa

 
Tin cùng thư mục :
Hướng dẫn triển khai thực hiện giá bán điện mới
Chi đoàn Điện lực Quỳ Hợp tham dự giải bóng đá nam do Huyện đoàn Quỳ Hợp tổ chức
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Thanh Điền và Lãnh đạo Công ty đến thăm và chúc tết Đội QLVH Lưới điện cao thế Nghệ An.
Trao huy hiệu 30 năm tuổi Đảng tại chi bộ Điện lực Thị xã Thái Hòa
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thăm và chúc tết các CBCNV Công ty Điện lực Nghệ An
Công ty Điện lực Nghệ An: Tọa đàm gặp mặt cán bộ lãnh đạo hưu trí Xuân Kỷ Hợi 2019.
Văn hóa doanh nghiệp tạo nên sức mạnh
Công ty Điện lực Nghệ An: Trao 50 suất quà Tết cho các hộ nghèo tại xã Nậm Nhoóng, huyện Quế Phong
Tổng kết công tác dịch vụ điện năng
Công ty Điện lực Nghệ An – Hội nghị Tổng kết công tác SXKD năm 2018
Danh Mục
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : Jestine86007
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 0
User Count Toàn bộ : 849

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now: