An toàn điện trong mùa mưa bão
 
2019-08-29 14:40:49

 Điện có một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên dòng điện 220v hiện tại chúng ta đang sử dụng cũng hết sức nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách, nhất là trong mùa mưa bão, cần hết sức lưu ý an toàn khi sử dụng điện.

Hàng năm khi đến mùa mưa bão, các sự cố về điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng so với các mùa khác trong năm. Một số sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như cây đổ làm đứt hệ thống dây truyền tải điện, hỏng các trạm biến áp, .... Đặc biệt lưới điện khu vực nông thôn hệ thống đường dây điện còn kém, đường dây sau công tơ lắp ngoài trụ kéo về nhà thường lắp trên cột gỗ không chắc chắn, dễ ngã đổ do gió bão, dễ gây mất an toàn cho những hộ sử dụng điện.

Ngập lụt mùa mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn điện

Lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Điện yếu chập chờn mùa mưa, gây hư hỏng các thiết bị điện, tỉ lệ chập cháy, mất an toàn tăng cao, các bạn nên chú ý các vấn đề sau

- Không leo trèo lên cột điện hoặc vào trạm điện. 

- Không sử dụng thiết bị điện điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn.

- Không  dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà

- Khi xẩy ra sự cố về điện, cần lấp tức cắt điện ngay, tránh để dây điện chạm xuống nền nhà, hoặc nơi bị ngập nước.

- Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng; vùng dân cư có nguy cơ ngập lụt cần lắp đường dây điện, ổ cắm cao trên 1,5m đề phòng bị ngập nước. 

- Các gia đình có sử dụng ổn áp, phải để ổn áp ở trên cao, tránh nước, tránh nơi ẩm thấp, sẽ làm hư hỏng ổn áp, và các thiết bị điện.

Di chuyển các thiết bị điện lên cao, tránh để ngập nước

Trường hợp nhà bị ngập nước mà không cắt được điện thì phải đứng trên các nơi chưa bị ngập, gọi điện hoặc kêu cứu để mọi người báo đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

- Khi người hoặc chân tay bị ướt không được tiếp xúc với điện; các thiết bị điện bị ngấm nước, phải sấy khô mới được sử dụng. Khi thấy dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị đổ hoặc thấy nguy cơ mất an toàn thì không lại gần và cảnh báo cho mọi người chung quanh, đông thời báo đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

- Trong mùa mưa bão, cần kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện. Khi kiểm tra xem có điện hay phải dùng bút thử điện để thử; thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện. Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho Điện lực nơi sở tại. Nếu phần hư hỏng nằm phía sau đồng hồ điện thì bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới tiến hành sửa chữa.

Trên đây là những Dodiencaocap.com chia sẻ với các về cách sử dụng điện, đảm bảo an toàn trong những ngày mưa bão. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn phòng tránh được những sự cố đang tiếc xẩy ra.

Nguồn: dodiencaocap.com

 
Tin cùng thư mục :
Tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới do nắng nóng gay gắt kéo dài, EVN khuyến cáo sử dụng điện an toàn và tiết kiệm
Sử dụng tiết kiệm điện và tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
Những cách tiết kiệm điện ngày hè nắng nóng
Nắng nóng, tiêu thụ điện ghi nhận mức cao kỷ lục, EVN khuyến cáo tiết kiệm điện
Dự báo nắng nóng gay gắt, EVN tiếp tục khuyến cáo khách hàng tiết kiệm điện
Người dân được giải đáp thỏa đáng về tiền điện và giảm giá điện
Cẩm nang sử dụng điện an toàn
Nắng nóng diện rộng trên khắp cả nước, EVN khuyến cáo lưu ý về sử dụng điện tiết kiệm
Đầu tư điện mặt trời áp mái đang sôi động trở lại
Đèn LED diệt khuẩn
Danh Mục