An toàn điện trong mùa mưa bão
 
2019-08-29 14:40:49

 Điện có một vai trò hết sức quan trọng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên dòng điện 220v hiện tại chúng ta đang sử dụng cũng hết sức nguy hiểm nếu không sử dụng đúng cách, nhất là trong mùa mưa bão, cần hết sức lưu ý an toàn khi sử dụng điện.

Hàng năm khi đến mùa mưa bão, các sự cố về điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng so với các mùa khác trong năm. Một số sự cố về điện thường gặp vào mùa mưa bão như cây đổ làm đứt hệ thống dây truyền tải điện, hỏng các trạm biến áp, .... Đặc biệt lưới điện khu vực nông thôn hệ thống đường dây điện còn kém, đường dây sau công tơ lắp ngoài trụ kéo về nhà thường lắp trên cột gỗ không chắc chắn, dễ ngã đổ do gió bão, dễ gây mất an toàn cho những hộ sử dụng điện.

Ngập lụt mùa mưa bão tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn điện

Lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Điện yếu chập chờn mùa mưa, gây hư hỏng các thiết bị điện, tỉ lệ chập cháy, mất an toàn tăng cao, các bạn nên chú ý các vấn đề sau

- Không leo trèo lên cột điện hoặc vào trạm điện. 

- Không sử dụng thiết bị điện điện không đảm bảo tiêu chuẩn, điều kiện an toàn.

- Không  dùng dây trần làm dây dẫn điện trong nhà

- Khi xẩy ra sự cố về điện, cần lấp tức cắt điện ngay, tránh để dây điện chạm xuống nền nhà, hoặc nơi bị ngập nước.

- Các thiết bị điện trong nhà cần được lắp riêng biệt cho từng tầng, có bộ phận ngắt điện riêng; vùng dân cư có nguy cơ ngập lụt cần lắp đường dây điện, ổ cắm cao trên 1,5m đề phòng bị ngập nước. 

- Các gia đình có sử dụng ổn áp, phải để ổn áp ở trên cao, tránh nước, tránh nơi ẩm thấp, sẽ làm hư hỏng ổn áp, và các thiết bị điện.

Di chuyển các thiết bị điện lên cao, tránh để ngập nước

Trường hợp nhà bị ngập nước mà không cắt được điện thì phải đứng trên các nơi chưa bị ngập, gọi điện hoặc kêu cứu để mọi người báo đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

- Khi người hoặc chân tay bị ướt không được tiếp xúc với điện; các thiết bị điện bị ngấm nước, phải sấy khô mới được sử dụng. Khi thấy dây dẫn điện bị đứt, các thiết bị điện bị đổ hoặc thấy nguy cơ mất an toàn thì không lại gần và cảnh báo cho mọi người chung quanh, đông thời báo đơn vị điện lực quản lý cắt điện.

- Trong mùa mưa bão, cần kiểm tra hệ thống dây và các thiết bị điện trong nhà, tránh để dột và ẩm ướt ở những nơi có điện. Khi kiểm tra xem có điện hay phải dùng bút thử điện để thử; thường xuyên kiểm tra dây dẫn từ nhà ra cột điện. Nếu phát hiện có những điểm không đảm bảo an toàn, nên báo ngay cho Điện lực nơi sở tại. Nếu phần hư hỏng nằm phía sau đồng hồ điện thì bắt buộc phải cắt cầu dao điện chính rồi mới tiến hành sửa chữa.

Trên đây là những Dodiencaocap.com chia sẻ với các về cách sử dụng điện, đảm bảo an toàn trong những ngày mưa bão. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn phòng tránh được những sự cố đang tiếc xẩy ra.

Nguồn: dodiencaocap.com

 
Tin cùng thư mục :
Thiết bị siêu tiết kiệm điện: Có siêu... thực
Quyết liệt triển khai các giải pháp tuyên truyền tiết kiệm điện trong mùa khô 2020
Theo dõi trực tuyến mức độ tiêu thụ điện của khách hàng thuộc danh mục cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm và cơ quan, đơn vị sử dụng ngân sách nhà nước
Công ty Điện lực Nghệ An: Khuyến cáo đảm bảo an toàn điện, vui Xuân đón Tết
An toàn điện mùa mưa bão
CÁC QUY ĐỊNH CỦA NGHỊ ĐỊNH 14/2014/NĐ-CP VỀ HLBV AN TOÀN LƯỚI ĐIỆN CAO ÁP
Những cách tiết kiệm điện hiệu quả trong mùa hè khi giá điện tăng
10 mẹo tiết kiệm tiền điện trong mùa đông
Việt Nam ưu tiên cho các dự án năng lượng tái tạo
Những điều cần biết trên hóa đơn tiền điện
Danh Mục
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : BasilBartley
Past 24 Hours Hôm qua : 7
Prev. 24 Hours Hôm nay : 2
User Count Toàn bộ : 1426

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now: