Anh Bùi Xuân Thuỷ người Đội trưởng của tôi
 
2020-03-20 10:07:14

 Gần 43 năm công tác và cống hiến mải miết trong ngành điện nhiều chông gai, khó khăn nhưng cũng tràn đầy niềm vui, vinh quang. Anh Bùi Xuân Thuỷ - Cán bộ công nhân viên Điện lực Đô Lương, Công ty Điện lực nghệ An, mỗi khi tâm sự về hành trình dài trong nghề vẫn cảm giác bồi hồi, nhiệt huyết và tràn đầy tự hào.

Sinh năm 1960 tại vùng quê nghèo xã Văn Sơn huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Tháng năm tuổi thơ của cậu bé Thủy là những năm tháng thiệt thòi bởi thiếu vắng sự quan tâm, yêu thương của cha, gần như chỉ được sự dạy dỗ của mẹ. Dẫu vậy, mỗi dịp được gần gũi với cha, nghe cha kể những câu chuyện và công việc tại đơn vị, niềm đam mê cháy bỏng được làm việc trong ngành điện từ cậu bé Thuỷ đã thấm vào máu từ lúc nào không hay.

Sống trong thời kì gian khổ, khó khăn, thiếu thốn vật chất và điện năng. Lớn lên cậu bé Thuỷ ngày nào đã khao khát cống hiến và tiếp nối con đường của cha “mang dòng điện đến với mỏi nẻo đường của đất nước”. Năm 1977 khi chỉ mới 18 tuổi, chàng trai tên Thuỷ - trẻ trung tràn đầy nhiệt huyết đã gia nhập vào ngành điện tham gia kết nối, vận hành, truyền tải nguồn điện phục vụ nhân dân trong thời kì điện năng rất khan hiếm.

Ở giải đoạn này, đất nước đang vô cùng khó khăn về cả hai mặt kinh tế và chính trị, hiểu rõ những đặc thù và sự thiếu thốn đó, anh đã nhận thức và hiểu rõ mình cần phải là tấm gương trong lao động sản xuất, đồng thời phải là người tìm tòi phát huy các sáng kiến đổi mới để giúp công tác duy trì cung cấp điện được tốt hơn. Anh đã nhiều lần được đơn vị khen ngợi và trao các phần thưởng như: chiến sĩ trẻ thì đua cấp cơ sở, cán bộ đoàn tiên phong tiêu biểu…

Tuổi Xuân ở chiến trường: vào giai đoạn năm 1978, không lâu sau khi đất nước ta thống nhất, nhân dân được hưởng hoà bình. Nước bạn Campuchia bị xâm chiếm, chạy theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc. Chàng trai Xuân Thuỷ khi ấy tuổi còn đôi mươi đã tạm gác công việc của mình với ngành điện, rời xa gia đình quê hương xung phong lên đường nhập ngũ. Sau những năm tháng tham gia trong quân ngũ và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, năm 1982 anh Thuỷ được cử về nhà máy Thuỷ điện Kẻ Gỗ tại Hà Tĩnh để công tác. Với tính cách hiền lành, cẩn thận và trách nhiệm trong công việc kết hợp với sự cần cù của một người lính, anh Thuỷ đã có thêm 4 năm cống hiến, góp sức giúp nhà máy Thuỷ điện Kẻ Gỗ phát triển trở thành một đơn vị nổi bật lúc bất giờ.

Đến năm 1986 anh được trở về đơn vị cũ, được phân công về điện lực Đô Lương, từ đó đến bây giờ với bất kể cương vị nào anh luôn là một tấm gương sáng trong công việc và là một người để các cán bộ công nhân viên noi gương không chỉ về chuyên môn mà cả đạo đức và lối sống.

Trong công việc, anh luôn đặt quy tắc an toàn lên hàng đầu, phân bổ và phân công công việc nhân lực một cách hài hoà. Đảm bảo thời gian, sức khỏe cho cán bộ công nhân viên. Lên kế hoạch kĩ càng đảm bao đủ nhân lực, vật lực. Dù có tuổi, sức khỏe không đảm bảo nhưng những điểm nóng bác luôn có mặt đồng hành, làm việc và động viên anh em trong đội tổ làm việc.

Trong cuộc sống, anh luôn thăm hỏi, khuyến khích và thúc đẩy đồng nghiệp, các nhân viên trẻ như tôi có lối sống lành mạnh, luôn lạc quan yêu đời, cố gắng vươn lên những lúc khó khăn.

Là một Đảng viên “gạo cội” có nhiều năm kinh nghiệm trên cương vị: Bí thư chi bộ đơn vị. Anh đã thành công trong việc “ươm mầm”, rèn dũa các đồng nghiệp trẻ, chỉ bảo khuyến khích những người em - người bạn phát huy hết khả năng vốn có. Trong lối sống anh luôn giữ chuẩn mực là một Đảng viên ưu tú, sống lành mạnh, hoà đồng với tất cả đồng nghiệp, bạn bè, bà con lối xóm... Đúng với phong cách, lối sống của một cựu chiến sĩ bộ đội cụ Hồ. Đến nay anh đã có cho mình các danh hiệu cao quý của Đảng như: Đảng viên ưu tú thời kì đổi mới, huy hiệu 40 năm tuổi Đảng...

Giờ đây khi thời gian anh ở đơn vị không còn nhiều, nhưng những lúc được vinh dự đi làm cùng anh, được nghe anh kể về quá trình ông tác, được bác chia sẻ kinh nghiệm trong công việc. Tôi cảm giác mình thật may mắn và hạnh phúc vì được anh truyền lại cảm hứng, kinh nghiệm, sự hào hùng của một thế hệ “lão làng” đi đầu trong ngành điện. Không chỉ giỏi trong công tác vận hành sản xuất điện mà còn giỏi trong công việc đảm bảo an toàn thời kì đặc biệt khó khăn.

Trở về niềm vui hưu trí: tháng tư là một tháng rất đặc biệt của đất nước ta. Tháng của chiến thắng hào hùng giải phóng toàn vẹn đất nước, thật trùng hợp lạ kì tháng tư cũng là khoảng thời gian mà bác rời đơn vị trở về với những ngày hưu trí quây quần cùng con cháu và gia đình. Anh luôn hãnh diện về hành trình dài của cá nhân mình gắn bó, cống hiến cho ngành điện; bác chia sẻ: “nhìn lại năm tháng sống với ngành điện, khi chuẩn bị nghỉ hưu anh cảm thấy tâm trạng thoải mái, bởi những đóng góp ấy của anh tuy nhỏ nhưng đó là tất cả nhiệt huyết và tuổi trẻ của anh”. Cảm ơn anh! Chúc anh và gia đình thật nhiều sức khỏe, tràn đầy niềm vui trong cuộc sống.

 

Trần Văn Thành – PC Nghệ An

 
Tin cùng thư mục :
Công ty Điện lực Nghệ An tổ chức thăm hỏi động viên người lao động trực tiếp trong mùa nắng nóng
Điện lực Thanh Chương tổ chức hoạt động “sử dụng tiết kiệm và hiệu quả năng lượng"
Vai trò của máy chấm công trong doanh nghiệp
Phó Tổng Giám đốc Lê Minh Tuấn làm việc tại Công ty Điện lực Nghệ An
Công ty Điện lực Nghệ An phối hợp Các Nhà máy Thủy điện giảm thiểu sự cố trên đường dây 110kV khách hàng.
Điện lực Nghĩa Đàn –Thái Hòa tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Xử lý sự cố, An toàn năm 2020
Điện lực Diễn Châu đẩy mạnh công tác thay Công tơ định kỳ
VĂN HÓA DOANH NGHIỆP - THỰC THI VÀ GIẢI PHÁP
Chỉ thị liên tịch
Video: Công ty Điện lực Nghệ An khuyến cáo tiết kiện điện
Danh Mục