Công ty Điện lực Nghệ An: Dâng hương tưởng nhớ các liệt sỹ anh dũng hy sinh vì dòng điện
 
2020-06-04 11:17:50

Mỗi năm, cứ đến ngày 4/6, như đến hẹn lại lên, những người thợ Điện Vinh năm xưa và CBCNV Công ty Điện lực Nghệ An đang làm việc đều tụ hội về đây dưới chân ống khói Nhà máy Điện Vinh để dâng hương hoa, ôn lại những kỷ niệm của một thời máu lửa, cùng gọi tên những người đã dũng cảm hy sinh vì một “dòng điện không bao giờ tắt” trên quê hương Xô Viết Anh hùng.

 

Ngày 4 tháng 6 năm 1965 - ngày không thể nào quên, ngày đế quốc Mỹ đã ném bom dã man vào Nhà máy, hôm đó 8 đồng chí đã ngã xuống trên mảnh đất này. Với sự hi sinh trung kiên, dũng cảm của các đồng chí, ngày 4 tháng 6 năm 1965 đã đi vào lịch sử của Nhà máy Điện Vinh năm xưa và Công ty Điện lực Nghệ An ngày nay như là một ngày truyền thống anh hùng. Nơi đây, mỗi tấc đất đều lưu dấu những chiến công thầm lặng của các thế hệ cha anh. Nhà bia tưởng niệm ghi danh 13 liệt sỹ của Nhà máy Điện Vinh đã được xây dựng tại đây. Nơi đây ống khói Nhà máy Điện Vinh Anh hùng, cánh chim đầu đàn của ngành công nghiệp nặng miền Bắc XHCN vẫn ngày ngày soi bóng xuống dòng Lam xanh. Tấm bia đá khắc ghi lời dạy của Bác Hồ đối với CBCNV khi Người về thăm công trường xây dựng Nhà máy Điện Vinh được đặt trang trọng dưới chân ống khói. Trong lòng núi Dũng Quyết, hầm D6 với chiều dài gần 100m, một chứng tích lịch sử trong lòng đất vẫn trường tồn mãi với thời gian ghi dấu bao chiến công của những người thợ điện. Nhà truyền thống, bức Phù Điêu, Đài phun nước… Quần thể di tích lịch sử Nhà máy Điện Vinh đã được Bộ Văn hóa - Thông tin công nhận là Di tích lịch sử Quốc gia vào ngày 13/6/2007. Đây không chỉ là niềm tự hào của CBCNV Công ty Điện lực Nghệ An mà còn là niềm tự hào chung của ngành Điện Việt Nam.

Hôm nay, ngày 4 tháng 6! những người thợ điện chúng ta lại tập trung về đây dưới chân ống khói Nhà máy Điện Vinh, để kỷ niệm những năm tháng hào hùng, vẻ vang vì dòng điện trên quê hương Xô viết. Nơi các đồng chí đã ngã xuống, ống khói nhà máy vẫn sừng sững vươn cao giữa trời xanh, tiếng còi tầm vẫn rộn rã sớm chiều. Nhà máy điện Vinh của chúng ta đã trở thành Di tích lịch sử Quốc gia. Cũng trong tháng sáu lịch sử này, cũng dưới chân ống khói này, ngày 14 tháng 6 năm 1957, Bác Hồ đã về thăm công trường Nhà máy Điện Vinh. Bác nói chuyện với CBCNV nhà máy.

Bác nói: “Các cô, các chú được giao quản lý tài sản quý báu này, Các cô, các chú hãy cố gắng lên, đừng để cảnh nghèo nàn lạc hậu trở lại trên quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bác mong: “Các cô, các chú hãy ra sức thi đua làm nhanh, làm tốt để Nghệ Tĩnh sớm có điện”. Nhà máy điện Vinh được Liên xô giúp đỡ xây dựng, là đứa con đầu lòng của nghành công nghiệp Miền Bắc Xã Hội Chủ Nghĩa. Nhà máy Điện Vinh cũng là con chim đầu đàn cùa nghành điện Việt Nam.

 

Nén hương thơm

           kính cẩn nghiêng mình

Phút mặc niệm

                  lời tri ân xin gửi…

Nhà máy Điện Vinh - Mãi mãi luôn là niềm vinh dự và tự hào của các thế hệ ngành Điện trên mảnh đất này…

 

Võ Thị Lan

Một số hình ảnh tại buổi dâng hương:

 
Tin cùng thư mục :
6 YẾU TỐ TẠO NÊN VĂN HÓA DOANH NGHIỆP
EVN ủng hộ 1 tỉ đồng cùng chung tay vì người nghèo
Suy nghĩ trong anh
Lễ Công bố Quyết định thành lập Đảng bộ bộ phận Cơ quan Tổng công ty Điện lực miền Bắc
Anh Nguyễn Văn Ánh - tấm gương của sự giản dị trong lối sống, trách nhiệm, công tâm trong công việc, tâm huyết vì ngành điện.
Danh sách Ban Chấp hành Đảng bộ, BTV Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Công đoàn Điện lực Việt Nam biểu dương 114 nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu
Ứng dụng công nghệ thông tin trong cải cách hành chính ở EVN
Điện lực Kỳ Sơn- thực thi Văn hóa doanh nghiệp hiệu quả
Cảm nghĩ sau 14 ngày cách ly đặc biệt
Danh Mục