Các giải pháp sử dụng thiết bị đèn sưởi điện hiệu quả, tiết kiệm và an toàn những ngày thời tiết lạnh
 
2021-01-27 14:25:24

Vào những ngày thời tiết lạnh, việc sử dụng thiết bị sưởi, làm nóng,…bằng năng lượng điện là cần thiết, nhưng sử dụng thế nào để có hiệu quả và an toàn đối với người sử dụng không phải ai cũng biết.

Trong bài viết dưới đây, Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc sẽ chia sẻ đến khách hàng sư dụng điện các giải pháp sử dụng một số thiết bị sưởi ấm,…bằng năng lượng điện hiệu quả và tiết kiệm và an toàn trong gia đình.
Đối với máy sưởi điện:Hình ảnh máy sưởi sử dụng năng lượng điện

Tuyệt đối không để sản phẩm dính nước:

Cùng là để sưởi ấm nhưng đèn sưởi điện hồng ngoại hoặc đèn sưởi halogen hoàn toàn khác biệt với đèn sưởi phòng tắm. Các sản phẩm này không có cơ chế chống nước giống như bóng đèn sưởi phòng tắm, bóng đèn trong quá trình sưởi ấm thì rất nóng nên bất kỳ tia nước nào rơi vào cũng có nguy cơ gây chập cháy. Vì thế, khi sử dụng máy sưởi điện, tuyệt đối không để nước rơi vào sản phẩm, không dùng máy sưởi ngay gần bồn tắm, vòi sen hoặc bể bơi hay không sử dụng ngoài mục đích sưởi phòng khách, phòng ngủ.

Nghiêm cấm đặt bất kỳ vật gì lên máy sưởi, che kín máy sưởi:

Một trong những cách sử dụng sai khác mà rất nhiều người dùng mắc phải, đó là dùng máy sưởi để làm khô đồ dùng như khăn, quần áo, vải… Nhiệt độ từ máy sưởi phát ra rất cao nên dễ dàng làm khô vật dụng, nhưng nếu để việc phủ kín máy sưởi có thể làm hạn chế hoạt động của quạt gió, nhiệt độ không thoát ra ngoài được khiến quá tải gây chập cháy. Ngoài ra, có một lưu ý cho người dùng khi sử dụng máy sưởi trong phòng ngủ, đó là không nên để máy trong màn. Nguyên do là bởi trong khi ngủ, người dùng có thể vô tình chạm/đạp phải gây đổ thiết bị. Mặc dù có chế độ tự ngắt khi nghiêng/đổ nhưng trên bề mặt sản phẩm vẫn có độ nóng nhất định, nên nếu chạm vào tay chân thì vẫn có thể gây bỏng. Nên để sản phẩm ngoài giường và cách khoảng 1.5 – 2m, không nên đóng kín phòng vì sản phẩm làm ấm rất nhanh, thiếu oxy bên trong phòng.

Không đặt máy sưởi dưới ổ cắm, phích cắm:

Nguyên nhân vẫn đến từ việc nhiệt độ tỏa ra từ máy sưởi sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động tiếp điện của ổ cắm, phích cắm (nhất là các loại ổ cắm rời, không âm tường). Các máy sưởi halogen, sưởi đèn hồng ngoại đều có dây cắm rất dài, cho phép người dùng đặt thiết bị ở vị trí an toàn so với các loại ổ cắm, phích cắm.


 
Hình ảnh máy sưởi sử dụng năng lượng điện

Không nên để máy sưởi hoạt động liên tục:

Sau một thời gian dài sử dụng, khi căn phòng đã đủ ấm, ta nên cho máy sưởi “nghỉ” ít phút, không để thiết bị sưởi hoạt động liên tục. Bởi, khi sưởi điện vận hành quá lâu các thiết bị bên trong dễ bị quá tải. Không nên lạm dụng máy sưởi quá mức mà phải có thời gian nghỉ để không khí trong phòng được tái tạo lại. Lúc này nên mở hé cửa để không khí được thông thoáng, không khí khô nóng cũ được thay thế bằng làn không khí mới, khi ấy hãy bật thiết bị sưởi lên lại, để tránh tình trạng ngột ngạt, và hít không khí nóng quá lâu không tốt cho đường hô hấp.

Trong quá trình sử dụng điện, mọi thông tin quý khách hàng cần hỗ trợ, vui lòng truy cập website Chăm sóc khách hàng (địa chỉ: cskh.npc.com.vn) hoặc gọi đến số 1900.6769 (đội ngũ giao dịch thường trực 24/7) để được hỗ trợ và giải đáp kịp thời.


Dương Vũ Giang - TTCSKH

 
Tin cùng thư mục :
Trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc hướng dẫn tra cứu chỉ số công tơ/điểm thu và hình thức thu tiền điện
Lưu ý an toàn điện trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu
Các biện pháp tiết kiệm năng lượng
Cách tiết kiệm điện hiệu quả khi sử dụng các thiết bị điện cho gia đình
Tai nạn điện, nguyên nhân và cách phòng tránh
Những cách tiết kiệm hay nhất khi sử dụng thiết bị điện cho gia đình
Tiêu thụ điện lại lập đỉnh mới do nắng nóng gay gắt kéo dài, EVN khuyến cáo sử dụng điện an toàn và tiết kiệm
Sử dụng tiết kiệm điện và tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020-2025
Những cách tiết kiệm điện ngày hè nắng nóng
Nắng nóng, tiêu thụ điện ghi nhận mức cao kỷ lục, EVN khuyến cáo tiết kiệm điện
Danh Mục