Hành động đẹp của anh công nhân Điện lực Quỳ Hợp được người dân ghi nhớ
 
2021-04-28 14:57:16

 Không phải là hoa, cũng chẳng phải là quà, đơn giản là bức thư cảm ơn của người chồng nạn nhân có vợ bị điện giật gửi đến người thợ điện đã dành lại vợ mình từ tay tử thần. Với nội dung bức thư đong đầy tình cảm chân thành, sâu sắc sẽ là động lực giúp những công nhân ngành điện tiếp tục phát huy tinh thần tương thân tương ái, cống hiến hết mình với công việc và cộng đồng.

Sự việc xảy ra lúc 09giờ 30phút ngày 25/04/2021 tại quán bún cá, lươn đồng khối 16 thị trấn Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Nạn nhân là chị Nguyễn Thị Cúc bị điện rò qua bếp nấu giật làm bất tỉnh, người nhà hoảng loạn tri hô cứu người vừa may lúc đó có đồng chí Lê Duy Dũng công tác tại Điện lực Quỳ Hợp, Công ty Điện lực Nghệ An đi ngang qua. Nghe tiếng tri hô Anh Dũng đã chạy lại cắt điện và tiến hành cứu chữa cho chị Cúc đang nằm bất tỉnh. Bằng biện pháp nghiệp vụ cứu người bị điện giật mà anh được huấn luyện hàng năm, hơn một tiếng đồng hồ tiến hành cấp cứu theo phương pháp cấp cứu hồi sinh tổng hợp chị Cúc đã tỉnh trở lại và được đưa đến bệnh viện chữa trị. Hiện tại sức khoẻ của chị đã dần ổn định trở lại.

 

Nội dung bức thư của anh Khôi chồng chị Cúc viết

 

Xong nhiệm vụ cứu người anh Dũng lại thầm lặng đi làm công việc cơ quan giao phó. Cũng thật bất ngờ người chồng của chị Cúc đã gửi tâm thư cảm ơn anh và ngành điện đã đào tạo, bồi dưỡng nên một con người có đầy đủ yếu tố của “người lính” áo cam chuyên nghiệp - trách nhiệm - nhân phẩm tốt. Trong thư anh Khôi chồng chị Cúc viết “ …Trước nghiệp vụ và tình cảm trách nhiệm của lương tâm, cùng với kỹ năng cấp cứu thuần thục chú Dũng đã đưa được chị Cúc về với cuộc sống. Gia đình tôi vô cùng cảm kích và biết ơn, trong lúc bối rối lo chạy chữa gia đình chưa kịp nói lời cảm ơn thì chú Dũng đã lên đường làm nhiệm vụ. Hôm nay chị Cúc đã tỉnh và đang hồi phục. Không biết nói gì hơn, tôi thay mặt anh em, con cháu nội ngoại xin gửi đến chú Lê Duy Dũng lời cảm ơn chân thành sâu sắc nhất. Qua chú gửi đến gia đình, cơ quan Điện lực Quỳ Hợp và toàn thể cán bộ công nhân viên Điện lực Nghệ An lời chúc sức khoẻ thành công trong công việc…Trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Điện lực đã đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, năng lực xử lý tình huống bất khả kháng và đạo đức trong sáng của cán bộ, công nhân viên chức trong ngành. Xin trân trọng kính chúc ngành Điện lực ngày càng tỏa sáng nhiều gương mặt giỏi về chuyên môn và trong sáng đạo đức tâm hồn…”

 

 

 

Anh Lê Duy Dũng và đồng nghiệp đến thăm hỏi và động viên chị Cúc nhanh hồi phục

 

Hình ảnh anh Dũng như là tấm gương để toàn thể các cán bộ công nhân viên Điện lực học tập và noi theo. Xem hành động cứu người như nhiệm vụ của mình, học hỏi trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ để phục vụ nhân dân tốt hơn.

 

Những ngày vào Bản làm việc của anh Dũng và đồng nghiệp

Xin được mượn câu chuyện đẹp, hình ảnh “người lính” áo cam của Điện lực Quỳ Hợp với hành động cứu người để gửi thông điệp: Công ty Điện lực Nghệ An đang từng ngày xây dựng đội ngũ CBCNV-LĐ chuyên nghiệp trong công việc, có tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, có tình người ấm áp cùng nhau chia sẻ và giúp đỡ nhau trong khó khăn, hoạn nạn. Họ không chỉ đem ánh sáng đến với mọi nhà mà còn lan tỏa văn hóa doanh nghiệp, vẻ đẹp tâm hồn người thợ điện.

Qua câu chuyện trên cũng là bài học cho những ai xem nhẹ an toàn của đường điện trong gia đình, do sự chủ quan hoặc thiếu hiểu biết dẫn đến những sự việc không mong muốn.

Để bảo vệ cho mình, người thân và tài sản

 khách hàng sử dụng điện hãy thực hiện các bước sau:

v     Chỉ được sửa chữa điện trong nhà sau khi đã cắt nguồn điện tổng vào nhà, kiểm tra không còn điện bằng bút thử điện hạ thế, chân tay khô ráo và đi giày hoặc dép khô và phải sử dụng dụng cụ sửa chữa có tay cầm cách điện tốt.

v     Khi dây dẫn trong nhà bị hỏng cách điện của vỏ, các mối nối bị hở cách điện thì phải cắt điện và sửa chữa ngay. Dùng các ống luồn dây điện để các đường dây điện gọn gàng tránh vật nuôi hoặc chuột cắn. Các điểm nối dây phải đúng kỹ thuật. Không được co, kéo dây điện hay treo các vật nặng lên dây. Phải đặt Áptômát hoặc cầu dao điện tổng cho đường dây điện chính trong nhà phù hợp với công suất sử dụng. Kiểm tra và thay thế các thiết bị đóng cắt như Áptômát, cầu dao, cầu chì bị hỏng.

v     Thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thay các thiết bị cũ, hỏng để cho các thiết bị điện đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đường dây dẫn điện, các cầu chì, cầu dao không để bị rỉ, nếu bị rỉ thì nơi rỉ là nơi phát nhiệt lớn. Những nơi cách điện bị chập, nhựa cách điện bị biến màu là những nơi dễ phát lửa khi dòng điện bị quá tải, cần được thay dây mới.Không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các dụng cụ điện có công suất lớn để tránh gây cháy nổ.

v     Các thiết bị điện như: Máy giặt, tủ lạnh, bình nóng lạnh… phải được nối đất thiết bị. Những thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà…quá cũ cần phải được kiểm tra thường xuyên để có kế hoạch đại tu hoặc thay thế. Khi không còn nhu cầu sử dụng các thiết bị tiêu thụ điện nữa hoặc trường hợp đang sử dụng mà bị mất điện thì phải ngắt ngay các thiết bị điện ra khỏi nguồn điện. Lắp đặt các ổ cắm điện trong nhà phải quá tầm với của trẻ nhỏ hoặc đi âm tường. Cần lắp nắp che ổ cắm điện.

v     Không phơi, treo quần áo, khăn, mũ… trên dây điện, ổ cắm, công tắc, cầu chì, cầu dao điện… Không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm. Cấm dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện. Không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện.

v      Không móc néo dây điện trong gia đình vào các vật kim loại dẫn điện gây tai nạn cho người trong gia đình. Hằng năm theo thống kê có rất nhiều trường hợp bị điện rò trong nhà gây tai nạn dẫn đến tử vong. Hiện tượng rò điện cũng gây ra rất nhiều tổn thất về điện năng.

v     Trước khi ra khỏi nhà phải tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ, đồ dùng điện đối với các thiết bị điện không cần thiết.

 

 Tạ Quang Lịch - Trưởng phòng An toàn, PC Nghệ An

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực thành phố Vinh sớm chủ động các phương án cấp điện mùa nắng nóng
Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An chia sẽ, động viên người lao động làm việc dưới trời năng nóng
Điện lực Thanh Chương triển khai phương án cấp điện trước và trong ngày bầu cử.
Ban lãnh đạo Công ty thăm và tặng quà cho CBCNV Điện lực Nghi Lộc nhân tháng công nhân năm 2021
Điện lực Quỳnh Lưu chủ động, tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid – 19
Tình đồng chí – đồng đội
Nghệ An cảnh báo dự án nhà đất ‘ma’ trên Facebook
Công ty Điện lực Nghệ An tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid 19
Thông báo tuyển dụng lao động năm 2021
Điện lực Tương Dương tổ chức Hội nghị khách hàng năm 2021
Danh Mục