Cảnh báo mưa lớn gây lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ khu vực Bắc Bộ
 
2021-07-20 07:15:45

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Bộ nối với áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Bắc khu vực Bắc Biển Đông kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000m, nên từ đêm 18 và sáng sớm 19/7, khu vực phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Riêng khu Tây Bắc Bắc Bộ, Kon Tum và Gia Lai có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa từ 19 giờ ngày 18/7 đến 7 giờ ngày 19/7) như: Phìn Hồ (Lai Châu) 99.7mm, Bó Mười (Sơn La) 100.2mm, Quán Hành (Nghệ An) 92.6mm, Phú Gia (Hà Tĩnh) 80.8mm, Ia Dom (KonTum) 160mm, Thủy điện Ia Grai 3 (Gia Lai) 147.6mm...

Dự báo, từ ngày 19 đến ngày 20/7, phía Tây Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 70 - 120mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt. Ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 20/7, có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam có cường độ trung bình đến mạnh nên ngày và đêm 19/7, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến 40 - 80mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ. Khu vực Nam Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét cấp 1.

Do mưa lớn kéo dài, nên từ đêm 19/7 đến ngày 21/7, trên các sông suối khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1 - 3m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ trên các sông suối nhỏ có khả năng đạt mức báo động 1.

Cơ quan khí tượng thủy văn cảnh báo, hiện nay mực nước trên các sông ở khu vực Bắc Bộ đang dao động ở mức thấp, nên người dân các khu vực này đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp ven sông, đặc biệt là các tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.Theo TTXVN

 
Tin cùng thư mục :
Giảm tiền điện lần 4 cho khách hàng nơi thực hiện Chỉ thị 16
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch COVID-19
Tuyên truyền kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp (25/8/1911 - 25/8/2021)
Chương trình khuyến mãi: THANH TOÁN ĐIỆN TẠI NHÀ - NHẬN ƯU ĐÃI THẢ GA
Thủ tướng quyết định cách ly xã hội thêm 16 tỉnh thành phía Nam
Bộ Y tế: SARS-CoV-2 lây qua đường không khí
Công bố chiến lược tiêm vắc-xin Covid-19 mới nhất với 16 nhóm đối tượng được ưu tiên
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long trả lời báo chí về chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử
Tin áp thấp nhiệt đới khẩn cấp
Chủ tịch UBND tỉnh quyết định phong tỏa 3 khối dân cư, giãn cách cả phường Hưng Dũng (TP Vinh)
Danh Mục