Cảm xúc về năm 1947 ngày 27 tháng 7 “Kỷ niệm 74 năm, ngày Thương binh, Liệt sỹ”
 
2021-07-21 11:13:04

Ăn quả nhớ người trồng cây

Uống nước thời phải nhớ ngay tới nguồn!

Người người dù ở muôn phương

Hai bảy, tháng bảy, quê hương, nhớ về!

Bản thân được vinh dự lớn lên, sống và làm việc tại huyện nhà Anh Sơn, là mảnh đất của sự yên ả, thanh bình nằm chạy dọc theo QL7A sang cửa khẩu Nậm Cắn (Việt-Lào). Khi một ai đã đi qua thì không thể không dừng chân lại. Có thể nói nơi đây là vùng đất của Hồn thiêng Sông Núi, bởi bên hữu là dòng sông Lam cuộn chảy đêm ngày và bên tả là dãy núi đá vôi điệp điệp, trùng trùng, giữa vươn lên đỉnh lèn Kim Nhan, con “Mắt Vàng” xứ Nghệ. Là nơi hạ nguồn của dòng sông Giăng cùng với: “miền Trà Lân trúc chẻ tro bay” thời chống giặc Minh xâm lược; nơi “… Anh Sơn, Hà Tĩnh một phen dậy rồi!…” trong cao trào cách mạng 1930 - 1931 mà đỉnh cao là Xô viết Nghệ Tĩnh, tiến tới thành công của Cách mạng tháng Tám 1945; Và đến cuộc chiến tranh mang tầm thời đại đánh đuổi đế quốc Mỹ xâm lược thì nơi đây là nơi trọng yếu của lực lượng Quân đội ND Việt Nam, chứa đựng nguồn sức mạnh Quốc phòng dự trữ, góp phần không nhỏ bảo vệ miền Bắc XHCN và chi viện chiến trường miền Nam, thống nhất Đất nước bằng Đại thắng mùa Xuân 1975.

Trải khắp chiều dài đất nước hình chữ S thân yêu của chúng ta có đến 3.000 nghĩa trang với hơn 1 triệu 140 nghìn anh hùng, liệt sỹ. Và ngay cả trên đất nước bạn, đất nước Triệu Voi cũng có không ít biết bao nhiêu địa danh, công trình lưu giữ những chứng tích cho mối quan hệ đặc biệt của hai dân tộc anh em: Việt Nam - Lào.

Bác Hồ kính yêu đã từng nói:  

Việt - Lào hai nước chúng ta! Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long!”

Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào là một minh chứng cho điều đó. Đặc biệt, di tích này vinh dự được mang tên của cả hai nước. Nghĩa trang được xây dựng từ năm 1976, khi đất nước vừa được thống nhất hai miền Nam – Bắc. Đến năm 1982, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định đưa toàn bộ hài cốt liệt sĩ hy sinh ở nước bạn Lào về nước, an táng tại nơi đây. Nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào là nơi qui tập các phần mộ của hơn 11.000 cán bộ, chiến sĩ tình nguyện và chuyên gia quân sự đã hy sinh trên chiến trường Lào. Khu nghĩa trang nằm ngay trung tâm Thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh 85km phía tây. Hiện nay, nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào có khoảng 6.900 phần mộ chưa rõ tên, tuổi, quê hương; 570 mộ có tên, nhưng quê còn chưa rõ. Còn lại, ngoài Nghệ An thì các Liệt sỹ đến từ nhiều miền quê như: Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Giang, Thanh Hóa, vv.. 

 

Đoàn lãnh đạo Điện lực Anh Sơn thắp hương trước ngày 27/7 tại Nghĩa trang Quốc tế Việt-Lào.

Hòa chung cùng không khí trầm lắng, trang nghiêm của cả Nước nói chung đang hướng về kỷ niệm 74 năm, ngày Thương binh liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2021). Huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An cũng đang rất khẩn trương chuẩn bị tốt cho ngày Lễ.

Kỷ niệm ngày này, không thể không nhắc tới các liệt sỹ của ngành điện, chỉ tính riêng trong cuộc chiến tranh đánh Mỹ đã có 131 CBCNV ngành Điện lực, trong đó có 17 liệt sỹ của Nhà máy điện Vinh đã ngã xuống góp phần đảm bảo cho dòng điện không bao giờ tắt trên quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh! Do vậy, Công ty Điện Lực Nghệ An luôn chủ động sớm lên kế hoạch, chuẩn bị phục vụ tốt cho các ngày Lễ trên toàn tỉnh và tổ chứcLễ tưởng niệm 56 năm, ngày hy sinh của các liệt sỹ tại Khu di tích lịch sử quốc gia Nhà máy điện Vinh” Công ty Điện lực Nghệ An; đồng thời chỉ đạo Điện lực Anh Sơn khẩn trương chuẩn bị tốt nhất về mọi phương diện để phục vụ tuần diễn ra Lễ thắp nến tri ân và dâng hương tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại nghĩa trang Quốc tế Việt - Lào. 

Nguồn điện cố định cho Nghĩa trang được cấp từ 02 trạm biến áp số 3 và 8 Thị trấn; ngoài ra còn có 1 nguồn dự phòng sẽ được cấp từ Máy phát điện cơ động được điều từ Công ty Điện Lực Nghệ An lên sẽ đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục cho các ngày Lễ. Song song đó, lãnh đạo Điện Lực Anh Sơn cũng tổ chức cho toàn thể CBCNV đến dâng hương tại Đài tưởng niệm và phần mộ của các liệt sỹ. Đã tổ chức đoàn tham gia cùng với Ban mặt trận Tổ quốc huyện đi thăm hỏi, trao quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với Cách mạng tại các xã, thôn, bản… Tri ân các anh hùng liệt sỹ của huyện nhà!

Chúng ta hãy cùng tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống vì nền độc lập dân tộc và hòa bình, thịnh vượng của Đất nước. Tổ Quốc ghi công! Nhân dân Việt Nam đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sỹ của chúng ta!

 Nguyễn Bá Thanh - Điện lực Anh Sơn 

 

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực thành phố Vinh hoàn thành hai nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng đầu năm
Điện lực Diễn Châu phối hợp triển khai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn
Điện lực Hưng Nguyên phối hợp cùng Điện lực Vinh khai thác tối ưu lưới điện vận hành chống quá tải mùa nắng nóng và điệp áp thấp
Công ty Điện lực Nghệ An chủ động triển khai các phương án an toàn điện mùa mưa bão
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Thiều Kim Quỳnh gửi thư tới các thế hệ CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Bắc
Điện lực Yên Thành Dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7
Công ty Điện lực Nghệ An với nhiều hoạt động nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ
Đoàn Thanh niên Đội QLVH Lưới điện cao thế Nghệ An hoạt động tri ân 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021)
Tuổi trẻ Điện lực Con Cuông thiết thực tham gia lao động tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ huyện.
Điện lực Quỳnh Lưu đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trước mùa mưa bão năm 2021
Danh Mục