Điện lực Quỳ Hợp ứng dụng công nghệ mới trong quản lý vận hành lưới điện
 
2021-07-22 15:59:45

 

Trong xu thế phát triển, yêu cầu chất lượng cung cấp điện của khách hàng ngày càng cao, trước diễn biến bất thường của thời tiết và tình hình sự cố 6 tháng đầu năm 2021, Điện lực Quỳ Hợp đã ứng dụng khoa học công nghệ mới, đáp ứng quá trình quản lý vận hành hệ thống điện. Khắc phục các điểm khiếm khuyết trên lưới điện với quyết tâm giảm thiểu sự cố tối đa trong 6 tháng cuối năm 2021. Đây là cơ sở để đơn vị nỗ lực triển khai quản lý lưới điện một cách khoa học và bài bản, đảm bảo cung cấp điện liên tục, an toàn và ổn định, nâng cao độ tin cậy cho khách hàng.

 Là một huyện miền núi phía tây Nghệ An, quản lý 5 lộ xuất tuyến trung thế với chiều dài 341,291 km đường dây, 385 TBA và 791 km đường dây hạ thế. Với địa hình cực kỳ phức tạp đi qua đồi núi, sông suối và các mỏ khai thác khoáng sản đặc biệt có mật độ sét cao so với cả nước. Xác định mục tiêu cấp điện ổn định hơn cho khách hàng Điện lực đã tổ chức tập huấn và ứng dụng các phương tiện khoa học hiện đại vào công tác kiểm tra lưới điện ngay sau khi được Công ty Điện lực Nghệ An trang cấp: Camera nhiệt, Camera siêu Zoom, Fly cam…

 Đội QLVH  sử dụng các thiết bị tiên tiến vào kiểm tra lưới điện

Việc áp dụng  Flycam (thiết bị bay không người lái), Camera nhiệt, Camera siêu Zoom…  trong quản lý vận hành đường dây là công cụ hết sức hiệu quả giúp sớm phát hiện kịp thời các hư hỏng trên đường dây, đặc biệt đối với các vị trí bị ngăn cách khó tiếp cận và kiểm tra được khi đường dây đang vận hành, tiết kiệm được nhân lực, phương tiện, thời gian phục vụ công tác kiểm tra các vị trí có đường đến khó khăn hiểm trở.

Camera nhiệt, Flycam có chế độ IR, Camera siêu Zoom đều trích xuất hình ảnh một cách đơn giản, ảnh sau khi phân tích xuất thành File đều xem được trên tất cả các Máy tính và Điện thoại thông minh, từ đó giúp cho cán bộ kỹ thuật của đơn vị có cái nhìn trực quan hơn về thiết bị trên lưới điện đang có hiện tượng bất thường, nhanh chóng đưa ra hướng xử lý, khắc phục sớm nhất, tiết kiệm thời gian và chi phí trong trường hợp bất khả kháng phải cắt điện để thực hiện. Hạn chế thấp nhất thời gian mất điện của khách hàng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện cho đơn vị quản lý vận hành.

 Như đã biết các thiết bị trên lưới điện được kết nối với nhau qua các điểm tiếp xúc và mối nối bao gồm:  MFĐ, MBA, DCL, TU, TI, ATM, tiếp xúc giữa dây dẫn các pha với nhau trên đường dây qua các vị trí đấu lèo, Cung ... Tại những vị trí tiếp xúc này qua thời gian vận hành dưới tác động của yếu tố khách quan bên ngoài như thời tiết, khí hậu, môi trường và yếu tố chủ quan khi thi công ép nối đầu cốt, xiết chặt Bulong… đã làm cho điện trở tiếp xúc tăng lên, phát sinh nhiệt độ cao. Thêm vào đó khu vực miền núi huyện Quỳ Hợp có trữ lượng khoáng sản kim loại rất lớn nên khi thời tiết chuyển mưa thì mật độ Sét đánh vùng này rất cao gây ra phá hỏng cách điện. Điều này trước hết gây nên tổn thất điện năng đáng kể, sau nữa nhiệt lượng sinh ra phát nóng có thể phá hỏng cách điện, biến dạng các phụ kiện đấu nối. Hậu quả làm cho dây dẫn và các thiết bị nối vào bị cháy, đứt, gây ra sự cố nếu không phát hiện và xử lý kịp thời.

Dùng Flycam (thiết bị bay không người lái) phát hiện các khiếm khuyết trên đường dây

Nhận thấy được vấn đề có tầm quan trọng này, Công ty Điện lực Nghệ An đã chỉ đạo các đơn vị phải ứng dụng khai thác các thiết bị phương tiện được cấp để phát hiện và ngăn ngừa các hiện tượng bất thường xảy ra trên lưới điện đảm bảo vận hành an toàn, liên tục. Lãnh đạo Điện lực Quỳ Hợp đã quán triệt chủ trương trên cho các nhân viên phòng KH-KT và Đội sản xuất biết nhằm chủ động, có kế hoạch sử dụng hợp lý để kiểm tra tất cả các vị trí có tiếp xúc mối nối, cách Điện, hành lang an toàn lưới điện những yếu tố tiềm ẩn nguy cơ xảy ra sự cố trong vận hành vào thời gian cao điểm khi phụ tải tăng đột biến, các công ty sản xuất thuộc cụm khu công nghiệp …..

Quá trình sử dung các thiết bị trên vào việc tổng kiểm tra lưới Điện Lực Quỳ Hợp đã phát hiện ra rất nhiều khiếm khuyết và xử lý: Thay thế 49 quả sứ VHĐ, PPI… các loại, 3 bộ DCL 35 kV và xử lý 9 điểm tiếp xúc trong thời gian ngắn.

Thời gian qua, với việc sử dụng các phương tiện hiện đại trên vào công tác QLVH tại  Điện lực Quỳ Hợp đã nói lên rằng: Camera nhiệt, Flycam, Camera siêu Zoom… là thiết bị hỗ trợ đắc lực trong công tác QLKT- QLVH phát hiện sớm và ngăn ngừa được các hiện tượng bất thường trên lưới điện phân phối có nguy cơ xảy ra sự cố mà bình thường nhìn bằng mắt khó phát hiện được. Điều này khẳng định sự kỳ vọng của tập thể CBCNV về việc hoàn thành các chỉ tiêu SXKD, đặc biệt chỉ tiêu về độ tin cậy cung cấp điện và giảm thiểu sự cố trong 6 tháng cuối năm 2021. 

 Quỳnh Hoa - Điện lực Quỳ Hợp

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực thành phố Vinh hoàn thành hai nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng đầu năm
Điện lực Diễn Châu phối hợp triển khai dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn
Điện lực Hưng Nguyên phối hợp cùng Điện lực Vinh khai thác tối ưu lưới điện vận hành chống quá tải mùa nắng nóng và điệp áp thấp
Công ty Điện lực Nghệ An chủ động triển khai các phương án an toàn điện mùa mưa bão
Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐTV Thiều Kim Quỳnh gửi thư tới các thế hệ CBCNV Tổng công ty Điện lực miền Bắc
Điện lực Yên Thành Dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ nhân Ngày Thương binh Liệt sỹ 27/7
Công ty Điện lực Nghệ An với nhiều hoạt động nhân dịp kỉ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sỹ
Đoàn Thanh niên Đội QLVH Lưới điện cao thế Nghệ An hoạt động tri ân 74 năm ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2021)
Tuổi trẻ Điện lực Con Cuông thiết thực tham gia lao động tại Đài tưởng niệm Liệt sỹ huyện.
Điện lực Quỳnh Lưu đảm bảo an toàn hành lang lưới điện trước mùa mưa bão năm 2021
Danh Mục