Yêu thay màu áo cam thợ điện
 
2017-06-07 09:27:22

 Tôi đã từng không thích, không có cảm tình với màu vàng cam của đồng phục ngành Điện. Lý do rất đơn giản, vì điện đã sáng, nóng, cộng thêm cái màu vàng cam chói chang, quả thực không dễ chịu chút nào.

Là phụ nữ nên tôi cũng rất thích thời trang, kiểu dáng, có lẽ thế mà đôi khi tôi hơi ghen tỵ với các ngành nghề khác, khi chị em được sắm sanh váy này áo nọ, còn chúng tôi thì suốt ngày quần áo bảo hộ đi làm. Mang điều đó chia sẻ với đồng nghiệp, mong nhận được sự đồng cảm, thì tôi lại nhận được lời giải thích: “Màu áo đồng phục vàng cam ấy không chỉ là “ đại sứ” của ngành, mà còn để phản quang, cảnh báo lúc làm việc

Thêm một dấu hiệu dễ nhận biết trước khi đóng điện nếu công nhân vẫn trèo cao trên cột điện, hay làm các vị trí xa. Quần áo rộng rãi, cũng là thấm bớt những giọt mồ hôi, tạo sự thoải mái cho công nhân trong công việc...”. Dù có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng tôi biết nó không chỉ đơn giản là đồng phục như trong suy nghĩ của mình.

Một hôm, vì công việc tôi mặc nguyên cả đồng phục đi ngoài đường. Ngạc nhiên vì đã đội mũ, bịt khẩu trang, nhưng vẫn nhận được nhiều cái gật đầu, chào hỏi của những người công nhân áo cam, như thân quen lắm. Nhớ tới lời đứa bạn hay đi làm trên tuyến “Dù quen hay không nhưng thấy màu áo cam của thợ điện là cứ gật đầu chào. Màu áo cam của ngành mình thì không lẫn vào đâu được, đều là đồng nghiệp, người nhà mình cả mà”. Như sợi dây vô hình liên kết, bộ trang phục còn mang ý nghĩa to lớn, thể hiện tình đoàn kết, gắn bó giữa các đồng nghiệp trong ngành, “xa mà không lạ” tý nào .

Và rồi, không biết tự lúc nào, tôi đã yêu cái áo đồng phục màu áo cam đó. Không cần cầu kỳ chau chuốt, không thời trang,… vậy mà lạ thay những cô thợ điện vẫn xinh lạ, nụ cười như tỏa nắng dưới cái mũ có gắn logo EVN.

Với các ngành khác, nếu như ai đó xem việc mặc đồng phục là để thể hiện sự quy củ, nề nếp của cơ quan thì với người công nhân ngành Điện không chỉ có vậy, khi khoác đồng phục lên người là đã mang trong mình trọng trách đảm bảo dòng điện liên tục cho mọi nhà.

Tôi vẫn giữ thói quen gật đầu chào những người "cùng trang phục" khi đi ngoài đường. Bộ đồng phục như là đặc điểm nhận biết "người quen". Nhận lại cái chào của người đồng nghiệp không quen biết, tự nhiên thấy vui lạ. Một cảm giác tự hào khi được mang đồng phục ngành Điện…thấy yêu thay những người thợ điện Việt Nam.

                                                                                     Theo Hồng Nhung EVN

 
Tin cùng thư mục :
Tháng công nhân 2018: Đến với những người lao động vùng khó khăn
Đổi mới để phát triển
Điện lực Thành phố Vinh tạo dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp duy trì 5S
Chỉ thị số 599/CT - EVNNPC về Công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng và Văn hóa doanh nghiệp
EVNNPC: Tăng cường phối hợp với chuyên môn để làm tốt công tác Công đoàn
PC Nghệ An: Văn phòng Công ty tổ chức sinh nhật tháng 1/2018 cho CBCNV
Tổng công ty Điện lực miền Bắc phát động và tổ chức cuộc thi ảnh theo chủ đề “Nét đẹp Văn hóa EVN”
Chỉ thị liên tịch về việc tổ chức Hội thi cán bộ an toàn giỏi
Tăng cường thực hiện công tác VHDN trong Công ty Điện lực Nghệ An.
Tổng công ty Điện lực miền Bắc phát động cuộc thi: Sáng tác Slogan mới
Danh Mục
Thống kê
Membership Thống kê
Latest New User Mới nhất : LettieFieldi
Past 24 Hours Hôm qua : 0
Prev. 24 Hours Hôm nay : 1
User Count Toàn bộ : 1460

People Online Đang Online:
Visitors Khách : 0
Members Thành viên : 0
Total Tổng cộng : 0

Online Now Online Now: