Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung ứng điện và công tác đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An
 
2021-03-19 16:51:46

 “Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An”. Đó là cam kết của ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về tình hình cung ứng điện và công tác đầu tư xây dựng lưới điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An vào chiều ngày 18/3/2021.


Dự buổi làm việc, về phía UBND tỉnh Nghệ An có ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành, một số địa phương. Về phía EVN có ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN; Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN, ông Lê Quang Thái - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực miền Bắc; Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An cùng các ban chuyên môn, các Ban Quản lý dự án lưới điện.

 


 

Ông Phạm Hồng Phương - Phó Tổng giám đốc EVN báo cáo tại buổi làm việc

Theo báo cáo, Nghệ An hiện có hơn 1 triệu khách hàng đang sử dụng điện của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và là tỉnh có số khách hàng lớn nhất của EVN. Chỉ tiêu điện thương phẩm năm 2020 là 3.765 triệu kWh, tăng 10% so với năm 2019 (trong đó sản lượng các khách hàng cấp điện áp 110kV là 791,3 triệu kWh chiếm 21%, tăng 26,3% so với năm 2019). Tính chung cả giai đoạn 2016 – 2020, chỉ tiêu điện thương phẩm bình quân đạt 78%/năm. Kế hoạch điện thương phẩm năm 2021 là 4.100 triệu kWh (tăng 8,9% so với năm 2020).

Công suất phụ tải lớn nhất tỉnh Nghệ An (Pmax) xấp xỉ 772MW, hiện được cấp điện từ 03 TBA-220kV Vinh (125+250MVA), Đô Lương (2x125MVA), Quỳnh Lưu (2x250MVA) và 22 TBA 110kV với tổng công suất 1.352 MVA (trong đó có 6 TBA 110kV của khách hàng với tổng công suất 282MVA). Tổng công suất các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An khoảng 930MW, trong đó có các nhà máy thủy điện lớn như: Bản vẽ với công suất 2x160MW, Khe Bố với công suất 2x50MW, Hủa Na với công suất 2x90MW và 11 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ với tổng công suất 330MW.

Đến nay, trên địa bàn Tỉnh Nghệ An, 100% số xã, phường, thị trấn có lưới điện quốc gia. Số hộ dân có điện đạt 98,8%, trong đó số hộ nông thôn có điện đạt 98,6%. Đối với dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Nghệ An (thuộc Chương trình 2081 do EVNNPC làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư 782,2 tỷ đồng), giai đoạn 1 (2014-2016) đã được hoàn thành với tổng mức đầu tư 206,5 tỷ đồng. Giai đoạn 2 được thực hiện từ năm 2020 với giá trị vốn ngân sách nhà nước cấp năm 2020 là 50 tỷ đồng và năm 2021 là 100 tỷ đồng.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An, EVN và các đơn vị thành viên đang triển khai đầu tư 01 công trình lưới điện 500kV (40km ĐD) và 08 công trình lưới điện 220kV (tăng thêm 320km ĐD và 625MVA dung lượng MBA) với tổng mức đầu tư phần trên địa bàn tỉnh là khoảng 4.200 tỷ đồng, trong đó lưới điện 500kV khoảng 1.800 tỷ và lưới điện 220kV là 2.400 tỷ đồng. Đối với lưới điện 110kV, giai đoạn 2016-2020, EVNNPC đã hoàn thành 10 công trình (356MVA và 59km) với tổng mức đầu tư khoảng 679,6 tỷ đồng và đang triển khai đầu tư 11 công trình với tổng mức đầu tư khoảng 990 tỷ, trong đó có 2 công trình đang thi công (tổng mức đầu tư 88 tỷ) và 9 công trình đang chuẩn bị đầu tư (tổng mức đầu tư 902 tỷ). Năm 2021, EVNNPC sẽ triển khai 15 dự án lưới điện trung, hạ áp với tổng mức đầu tư khoảng 170 tỷ.

Tại buổi làm việc, EVN và UBND tỉnh Nghệ An đã trao đổi, làm rõ và đề ra hướng giải quyết đối với những vướng mắc, tồn tại liên quan đến việc thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã nhấn mạnh: Nghệ An là một tỉnh có mức tăng trưởng sản lượng điện hằng năm lớn, trong thời gian tới sẽ thu hút các nhà đầu tư vào các khu công nghiệp. Tuy nhiên, để thu hút được các nhà đầu tư thì việc chuẩn bị các điều kiện về hạ tầng là rất quan trọng. Vì vậy, ông Lê Ngọc Hoa đã đề nghị Lãnh đạo EVN quan tâm giải quyết các kiến nghị của các nhà đầu tư, đặc biệt là các khu công nghiệp Hoàng Mai 1, Hoàng Mai 2 và WHA.


Ông Trần Đình Nhân - Tổng giám đốc EVN phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Đình Nhân – Tổng giám đốc EVN đã cảm ơn sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, các sở ban ngành tỉnh đã hỗ trợ, tạo điều kiện để ngành điện đẩy nhanh tiến độ các dự án trên địa bàn trong thời gian qua. Thay mặt lãnh đạo EVN, ông Trần Đình Nhân cam kết: EVN sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu về điện cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An. Ông Trần Đình Nhân đã chỉ đạo Tổng công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Nghệ An chủ động nắm bắt nhu cầu phát triển của tỉnh để đáp ứng cung cấp điện. Đối với các khách hàng trọng điểm là các nhà đầu tư, EVN cũng sẽ đảm bảo cung ứng đầy đủ điện trong hiện tại và tương lai dựa trên kế hoạch, nhu cầu thực tế và tiến độ hợp lý. Ông Trần Đình Nhân đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Công thương và các Sở, Ban ngành địa phương phối hợp chặt chẽ với Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Nghệ An trong việc thực hiện các dự án công trình điện.


Ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư  tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn EVN và các đơn vị thành viên đã quan tâm hỗ trợ, hợp tác đầu tư, đóng góp vai trò rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, an ninh năng lượng điện cho địa phương trong thời gian qua. Ông Nguyễn Đức Trung đã khẳng định: Chương trình làm việc này là rất cần thiết để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện các dự án của EVNvà giải quyết vấn đề đảm bảo điện năng cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Ông Nguyễn Đức Trung mong muốn trong thời gian tới, EVN tiếp tục quan tâm đầu tư cho tỉnh để phát triển kinh tế xã hội. Ông Nguyễn Đức Trung cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ban ngành, địa phương trong việc phối hợp giải quyết các kiến nghị, đề xuất của EVN. Đồng thời, ông Nguyễn Đức Trung cam kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các dự án EVN triển khai trên địa bàn đạt hiệu quả cao nhất. Trong thời gian tới, ông Nguyễn Đức Trung mong muốn EVN và Công ty Điện lực Nghệ An tạo điều kiện, bố trí nguồn vốn để đầu tư cung cấp lưới điện nông thôn cho các thôn, bản chưa có điện trên địa bàn, quan tâm đầu tư cấp điện cho các dự án trọng điểm của tỉnh tại các Khu công nghiệp WHA, Hoàng Mai 1 và Hoàng Mai 2. Đây là những tiền đề, cơ sở quan trọng giúp cho tỉnh thu hút được nhiều dự án động lực, trọng điểm./.

Thu Hương-Ban TT.EVNNPC phối hợp với Phan Thủy.PC Nghệ An

 
Tin cùng thư mục :
Tổng công ty Điện lực miền Bắc chuẩn bị tổ chức các chương trình hưởng ứng "Tuần lễ hồng EVN lần thứ VII"
Bộ nhận diện Tuần lễ hồng EVN lần thứ VII
EVN triển khai thực hiện 'Tháng Tri ân khách hàng' năm 2021
Triển khai thi công dự Đường dây 220 kV Nậm Mô – Tương Dương
Khởi công dự án Đường dây và Trạm biến áp 110kV Tân Kỳ
EVN triển khai thi công dự án truyền tải để mua điện từ 16 nhà máy thủy điện Lào
EVN chuẩn bị tổ chức Tuần lễ hồng lần thứ VII
Tỷ lệ thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đã đạt gần 94%
Tổng Giám đốc EVNNPC làm việc với Ban Kiểm tra và Thanh tra
EVNNPC Tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19
Danh Mục

 

Tiết kiệm điện

 

 

Tiết kiệm điện