Lịch sử hình thành và phát triển của Công ty Điện Lực Nghệ An
 
2012-06-27 10:25:55

Công ty Điện lực Nghệ An là một đơn vị có bề dày lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm. Trải qua bao thăng trầm đổi thay, Nhà máy điện Vinh - Sở Điện lực Nghệ Tĩnh - Sở Điện lực Nghệ An - nay là Công ty Điện lực Nghệ An luôn nỗ lực phấn đấu và hoàn thành xuất sắc sứ mệnh lịch sử của mình. Các thế hệ CBCNV Nhà máy điện Vinh năm xưa, Công ty Điện lực Nghệ An ngày nay tự hào đã đóng góp một phần không nhỏ năng lực, trí tuệ vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt cùng các ngành, nghề và nhân dân cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá hiện nay. 

1. Nhà máy điện Vinh - đứa con đầu lòng của ngành Điện miền Bắc XHCN.

         a. Qúa trình xây dựng và sản xuất từ 1957 - 1964

         Nhà máy điện Vinh được khởi công xây dựng vào ngày 1/1/1957 nhờ sự viện trợ giúp đỡ của Liên Xô. Ngày 15/6/1957, cán bộ công nhân Nhà máy điện Vinh đã vinh dự được đón Bác Hồ kính yêu về thăm. Gặp gỡ, nói chuyện với đông đảo cán bộ công nhân nhà máy, Bác căn dặn: “Các cô, các chú được giao quản lý tài sản quí báu này, các cô, các chú hãy cố gắng lên, đừng để cảnh nghèo nàn lạc hậu trở lại trên quê hương Xô Viết Nghệ Tĩnh chúng ta”. Các hạng mục công trình của nhà máy có công suất 8.000kW này đã hoàn thành vào tháng 8/1958 và đi vào hoạt động sản xuất, cung cấp điện cho các ngành công, nông nghiệp, an ninh quốc phòng và phục vụ đời sống nhân dân 2 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Những ngày đầu bước vào sản xuất, nhà máy là cái nôi đào tạo nhiều cán bộ công nhân kỹ thuật lành nghề cho các đơn vị trong và ngoài ngành Điện, luôn đi đầu trong phong trào vận hành an toàn của ngành Điện toàn miền Bắc, là đơn vị điển hình trong phong trào thi đua xây dựng tổ đội XHCN với nhiều sáng kiến kỹ thuật. Trong 5 năm (1959 - 1964), Nhà máy điện Vinh đã được công nhận 10 tổ lao động XHCN, tập thể Nhà máy được tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhì.

         b. Giai đoạn từ 1965 - 1984:

         Năm 1964, đế quốc Mỹ ồ ạt ném bom vào miền Bắc, Nhà máy điện Vinh bị tàn phá nặng nề. Để đảm bảo nguồn điện trong thời chiến, Cục Điện lực chủ trương vừa duy trì nhiệt điện Bến Thuỷ, vừa xây dựng Nhà máy nhiệt điện 3/2 ở hang Huyền Trung - huyện Anh Sơn, đồng thời xây dựng các trạm máy phát điện bằng động cơ điêzen nằm rải rác trên điạ bàn Nghệ Tĩnh. Với tinh thần “thề quyết tử cho tổ quốc quyết sinh”, CBCNV nhà máy một người làm việc bằng hai: chiến đấu, sản xuất nhằm thực hiện “dòng điện không bao giờ tắt” trên quê hương Xô Viết anh hùng. Có 13 CBCNV Nhà máy đã anh dũng hy sinh; kíp trưởng Tuabin Huỳnh Ngọc Đủ, Tổ trưởng tổ sửa máy tuabin Trương Quang Thâm được Đảng, Nhà nước tuyên dương Anh hùng lao động; Tập thể CBCNV nhà máy được tuyên dương là Đơn vị Anh hùng, xứng đáng với lá cờ thêu 12 chữ vàng “ chiến đấu dũng cảm, lao động sáng tạo, chiến thắng vẻ vang” do Tổng Công đoàn Việt Nam trao tặng.

         c. Giai đoạn từ 1985 - 1990

         Nhà máy điện Vinh đổi tên thành Sở Điện lực Nghệ Tĩnh từ ngày 13/8/1984 với nhiệm vụ: Sản xuất và quản lý lưới điện trên lãnh thổ Nghệ Tĩnh từ cấp điện áp 110kV trở xuống; Thiết kế và xây lắp đường dây, trạm từ 35kV trở xuống; Nhận điện lưới và kinh doanh bán điện theo nhiệm vụ được giao. Từ chỗ sản xuất phục vụ điện theo hình thức bao cấp nay chuyển sang nhận lưới điện kinh doanh bán điện nên bước đầu Sở Điện lực Nghệ Tĩnh gặp rất nhiều khó khăn như lao động dư thừa, chéo ngành, chéo nghề. Nhờ sự năng động sáng tạo, Ban lãnh đạo chủ trương tổ chức sắp xếp lại sản xuất, chủ động giải quyết việc làm phù hợp cho công nhân nhằm tháo gỡ những vướng mắc, từng bước ổn định hoạt động của đơn vị, phục vụ tốt khách hàng dùng điện.

         Tháng 10/1985, Nhiệt điện Bến Thuỷ ngừng hoạt động do nguồn điện ở phía Bắc được tăng cường (Nhà máy nhiệt điện Phả Lại hoà vào lưới). Như vậy, sau gần 30 năm vận hành phát điện, Nhà máy điện Vinh đã khẳng định được vai trò vị trí của mình, để lại trong lòng những người thợ điện trên quê hương Bác niềm tự hào. Tên tuổi của đơn vị sản xuất ấy đã đi vào lịch sử của dân tộc, của ngành Điện Việt Nam - Nhà máy điện Vinh Anh hùng.

         2. Công ty Điện lực Nghệ An - những bước đi toả sáng

 

         Ngày 30/9/1991, Sở Điện lực Nghệ Tĩnh được tách ra làm 2 đơn vị quản lý lưới điện theo địa bàn hành chính (trên cơ sở chia tỉnh Nghệ Tĩnh thành tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh). Sở Điện lực Nghệ An sau khi tách ra  được gọi là Điện lực Nghệ An, đến năm 2009 Điện lực Nghệ An được đổi tên thành Công ty Điện lực Nghệ An.

          a. Giai đoạn từ 1991 - 2002:

         Mặc dù hệ thống lưới điện Nghệ An lúc đó phát triển nhanh, đường dây ngày càng dàn trải vươn tới những địa bàn phức tạp, tới các vùng sâu vùng xa, lưới điện được xây dựng đã lâu nhưng trong quá trình khai thác sử dụng không được tu bổ, sữa chữa dẫn đến bị xuống cấp nghiêm trọng, cung cấp điện không an toàn, tổn thất lớn nên việc quản lý vận hành xử lý sự cố cũng như kinh doanh bán điện rất vất vả, khó khăn. Xuất phát từ nhiệm vụ kinh tế - xã hội của Tỉnh và chương trình hành động của Bộ công nghiệp, Tổng công ty Điện lực Việt Nam, Đại hội Đảng bộ Điện lực Nghệ An đã nêu ra mục tiêu tổng quát là: “Phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ sản xuất - kinh doanh bán điện với chất lượng và hiệu quả cao, đặc biệt là bán điện đến hộ nông dân. Không ngừng phát triển năng lực sản xuất, cải thiện điều kiện lao động, đảm bảo thu nhập và đời sống tinh thần cho người lao động trong doanh nghiệp, đáp ứng đầy đủ kịp thời nhu cầu về điện phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà, trong sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá nông nghiệp và phát triển nông thôn theo Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng bộ Nghệ An”. Từ đó, Ban lãnh đạo cùng toàn thể CBCNV Điện lực Nghệ An quyết tâm phấn đấu thực hiện các mục tiêu kinh tế chính trị, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới, phát huy nội lực, nâng cao hiệu quả công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng và Nhà nước giao.

         b. Giai đoạn từ 2003 - nay:

         Tình hình kinh tế thế giới có nhiều biến động phức tạp ảnh hưởng đến đời sống của người dân và hoạt động kinh doanh điện năng của ngành Điện. Trong những năm gần đây, việc sản xuất - kinh doanh của Công ty Điện lực Nghệ An không thuận lợi do hệ thống thiếu nguồn, giá điện sinh hoạt nâng cao, viễn thông ra đời sau các mạng khác trong giai đoạn cạnh tranh khốc liệt... Được sự quan tâm của các cấp, các ngành và địa phương, Công ty Điện lực Nghệ An luôn làm tròn chức năng nhiệm vụ quản lý vận hành và kinh doanh điện năng, đáp ứng tốt mọi yêu cầu về điện của địa phương để phục vụ sản xuất, đời sống và phát triển kinh tế - xã hội. Đội ngũ CBCNV trưởng thành về mọi mặt, các phong trào thi đua liên tiếp được phát động và đạt nhiều thành tích xuất sắc. Công ty Điện lực Nghệ An luôn là đơn vị có nhiều bề nổi trong phong trào thi đua của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. CBCNV yên tâm công tác, đời sống luôn ổn định và không ngừng được nâng cao, tạo động lực thúc đẩy sự phát triển công tác sản xuất - kinh doanh của đơn vị.

         Trước những thành tích đạt được, Công ty Điện lực Nghệ An tiếp tục thực hiện nghiêm chỉnh công tác an toàn, kỷ luật lao động; phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch Tổng Công ty giao, tập trung tiếp nhận toàn bộ lưới điện nông thôn và tăng cường đầu tư, phát triển lưới điện, hạn chế sự cố, duy trì phương thức vận hành hợp lý, giảm tổn thất điện năng, tăng giá bán bình quân, tăng doanh thu, có phương án cấp điện cho nhu cầu sản xuất và sinh hoạt tối ưu nhất, thực hiện chương trình tiết kiệm điện và giảm chi phí; phát triển khách hàng viễn thông; vươn tới mục tiêu đạt sản lượng điện thương phẩm từ 1 - 1,2 tỷ kWh vào năm 2010.

         Cùng với sự phát triển của đất nước, CBCNV Công ty Điện lực Nghệ An tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Đơn vị Anh hùng, đoàn kết phấn đấu xây dựng Công ty Điện lực Nghệ An không ngừng phát triển vững mạnh, góp phần tích cực vào việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung trong thời kỳ hội nhập, xứng đáng là những người thợ điện trên quê hương Bác Hồ.

 
Tin cùng thư mục :
Danh Mục

 

Tiết kiệm điện