Điện lực Quỳnh Lưu khuyến cáo các biện pháp an toàn điện cho trẻ khi học trực tuyến
 
2021-09-27 09:09:10

 Do diễn biến phức tạp của dịch Covid 19, bắt đầu năm học mới 2021- 2022, học sinh tại nhiều xã, phường trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An sẽ học trực tuyến tại nhà.

Cùng với nỗi lo trẻ nhỏ khó tập trung, ảnh hưởng đến thị lực khi phải tiếp xúc thường xuyên với máy tính và điện thoại… thì còn những mối nguy khác cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi học online nếu các bậc phụ huynh không lưu ý như: rò rỉ, cháy nổ điện từ các thiết bị gây ra các tai nạn thương tích thậm chí tử vong nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Để phòng tránh tai nạn điện cho trẻ nhỏ trong thời gian học trực tuyến, điện lực Quỳnh Lưu khuyến cáo các bậc phụ huynh các biện pháp đảm bảo an toàn điện như sau:

Trước khi học online:

1. Kiểm tra thiết bị:

Kiểm tra tình trạng sử dụng của các thiết bị máy tính, laptop, máy tính bảng: đảm bảo các thiết bị hoạt động tốt. Đối với các thiết bị đã sử dụng lâu năm, ngoài xem xét cấu hình, phụ huynh nên kiểm tra kỹ bộ dây sạc, pin. Về dây sạc cần thay thế nếu phát hiện bị đứt, hở.Pin của laptop, máy tính bảng có tuổi thọ trung bình 12-24 tháng sẽ bắt đầu giảm hiệu suất, sau 5 năm, pin sẽ bị chai. Vì vậy,cần kiểm tra pin của các thiết bị nếu có hiện tượng sạc nhanh đầy, dùng nhanh hết, nên thay thế ngay để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Kiểm tra ổ cắm điện: Lưu ý trong việc lựa chọn và lắp đặt thiết bị điện trong gia đình nên sử dụng ổ và phích cắm 3 chấu để chống rò rỉ điện; chọn các mẫu ổ cắm điện có nắp đậy hoặc gắn thêm nắp đậy chống thấm khi lắp đặt.Nếu ổ cắm có hiện tượng lỏng, sạc chập chờn phải thay ngay ổ mới.

2. Khu vực ngồi học:

Thiết kế khu vực học tập của trẻ tránh xa nơi ẩm thấp, khu vực có điện rò rỉ không an toàn như máy giặt, tủ lạnh… vì có thể xảy ra sự cố chập điện gây tai nạn. Đảm bảo môi trường học tập đủ ánh sáng, khô ráo, an toàn, không để các nguồn điện gần vị trí ngồi của trẻ như dưới chân, trên mặt bàn, nếu ngồi dưới sàn nhà cần lót gỗ và trải thảm nhựa, đặc biệt không để nền nhà bị ướt.

Trong quá trình học online:

1. Đảm bảo tay khô khi sử dụng các thiết bị điện, khi cắm sạc vào ổ điện, tuyệt đối không chạm tay vào phần có kim loại.

2. Tránh làm đổ nước, thức ăn vào các thiết bị gây chập điện.

3. Khi phát hiện dây điện sờn, hở, chạm phải báo ngay cho người lớn, không được dùng tự ý dùng ngón tay, que nhọn đâm chọc vào các ổ cắm.

4. Không sử dụng điện thoại, máy tính để học tập liên tục trong lúc cắm nguồn sạc pin.Vì ở một số dòng điện thoại, pin laptop, việc vừa sạc vừa dùng trong thời gian dài gây áp lực lớn lên pin khiến pin dễ nóng, phồng hay thậm chí phát nổ. Trường hợp thiết bị khi đang sử dụng bị nóng bất thường, phải báo ngay cho người lớn để kịp thời xử lý, không tự ý sửa chữa.

5.Trong trường hợp phát hiện chập điện, cháy nổ cần tránh xa, hô to và tìm ngay sự giúp đỡ của người lớn.

6. Luôn chú ý theo dõi trong quá trình con học trực tuyến

Nếu có thể, cha mẹ hãy luôn chú ý tới con trong suốt quá trình trẻ học trực tuyến, một số trẻ có thể không tập trung, có tính hiếu kỳ thường tò mò kiểm tra máy móc, nguồn điện.Trong trường hợp phải để con ở nhà một mình, cần đảm bảo con có khả năng tự chăm sóc cho bản thân và tuyệt đối không khoá nhốt trẻ trong nhà. Vì nếu xảy ra sự cố chập điện hay hoả hoạn thì trẻ sẽ không thoát ra được và người khác cũng không thể ứng cứu kịp thời.

7. Sơ cứu kịp thời đúng cách cho trẻ khi xảy ra tai nạn điện

Đây là lưu ý quan trong cho các bậc phụ huynh khi không may xảy ra các tai nạn liên quan tới điện và các thiết bị điện: Tuyệt đối không được chạm vào người bị điện giật nếu chưa được tách ra khỏi nguồn điện. Ngắt ngay nguồn điện bằng cách tắt công tắc, ngắt cầu dao điện hoặc rút phích cắm điện. Dùng các vật khô cách điện để tách tay, chân người bị nạn ra khỏi nguồn điện và sơ cứu kịp thời.

Trên đây là những thông tin mà điện lực Quỳnh Lưu mong muốn cung cấp đến các bậc phụ huynh để có thể đồng hành cùng con khi học trực tuyến tại nhà để ở nhà ngày dịch vừa hiệu quả, an toàn, trọn vẹn niềm vui và phòng tránh được những rủi ro đáng tiếc xảy ra./.

Hoàng Thuỳ Linh – Điện lực Quỳnh Lưu

 
Tin cùng thư mục :
Điện lực Quỳ Hợp: Thu tiền điện trực tuyến hướng đi của tương lai
Phó Tổng giám đốc EVNNPC Vũ Anh Phương kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 8 (Kompasu) tại PC Nghệ An
Điện lực Hưng Nguyên chủ động phòng chống bão số 8
PC Nghệ An: Ký kết thỏa thuận hợp tác thu hộ tiền điện với Bưu điện tỉnh Nghệ An
Điện lực Diễn Châu nâng cấp lưới điện từ 10kV lên 22 kV
Nhắn Diều
An toàn là niềm hạnh phúc
Chị em Điện lực Nghi Lộc tham gia cuộc thi nấu ăn online với chủ đề: “Vào bếp mùa dịch”
Công nhân Điện lực Quỳ Châu (PC Nghệ An) viết tiếp những hành động đẹp của người lính áo cam ngành Điện
Lễ ký kết hợp tác thu tiền điện không dùng tiền mặt giữa chi nhánh Điện lực Đô Lương và Ngân hàng Agribank Đô Lương
Danh Mục

 

Tiết kiệm điện

 

 

Tiết kiệm điện