Người dân vùng biên giới Quế Phong - Nghệ An vui mừng có điện lưới Quốc gia vui Xuân đón Tết Nguyên đán năm 2022
 
2022-01-24 08:05:44
Chiều 22/1/2022, Công ty Điện lực Nghệ An tổ chức đóng điện trạm biến áp Đồng Tiến, xã Đồng Văn và trạm biến áp Mường Phú, xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, trước sự chứng kiến vui mừng của bà con dân bản.
 
Dự buổi lễ về phía Công ty Điện lực Nghệ An có ông Bành Hồng Hiển - Giám đốc Công ty và một số trưởng các phòng, ban chuyên môn; Về phía Chính quyền địa phương có ông Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong và các đồng chí trưởng phòng chuyên môn UBND huyện.
 
 
Lãnh đạo Công ty Điện lực Nghệ An và huyện Quế Phong trực tiếp có mặt tại hiện trường chuẩn bị đóng điện TBA Đồng Tiến, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong
 
Quế Phong là huyện biên giới còn nhiều khó khăn. Nhiều năm qua, các hộ dân ở một số bản sống trong tình trạng không có điện. Mong ước lớn nhất của đồng bào các dân tộc ở địa phương này là được hưởng nguồn điện sáng ổn định và lâu dài.
 
Nhận thấy sự cần thiết phải có điện lưới quốc gia để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của xã vùng biên giới và nâng cao nhận thức về văn hóa, chính trị - xã hội của nhân dân, UBND tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Tổng Công ty Điện lực miền Bắc và Công ty Điện lực Nghệ An nhanh chóng hoàn thành dự án cấp điện về những thôn còn lại.
 
Trạm biến áp Đồng Tiến được khởi công từ ngày 1/10/2021, thời gian thi công các hạng mục xây dựng là 90 ngày với 115 m trung thế, 1.200 m đường dây hạ thế, 1 trạm biến áp với tổng công suất 31,5 kVA, cấp điện cho 63 hộ dân thuộc bản Đồng Tiến (nhập từ bản Nậm Nui, Nậm Ke của TĐC Hủa Na)
 
 
 Đóng điện thành công TBA Đồng Tiến, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong
 
Trạm biến áp Mường Phú, xã Thông Thụ được khởi công từ ngày 1/10/2021, thời gian thi công các hạng mục xây dựng là 90 ngày với 3. 286 m trung thế, 4.680 m đường dây hạ thế, 1 trạm biến áp với tổng công suất 100 - 35/0,4kVA, cấp điện cho 267  hộ dân. 
 
Đây là các dự án thuộc Dự án đầu tư xây dựng công trình cấp điện nông thôn từ lưới điện Quốc gia tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015-2020, phân kỳ năm 2021. Dự án nhằm phát triển lưới điện trung, hạ áp cung cấp điện lưới Quốc gia cho các thôn, bản chưa có điện tỉnh Nghệ An, đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhằm từng bước nâng cao đời sống dân trí cho đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa vừa đảm bảo an ninh chính trị tỉnh Nghệ An.
 
 
Công nhân Điện lực hướng dẫn người dân sử dụng điện
 
Ông Lang Văn Phê ở bản Đồng Tiến, xã Đồng Văn (Quế Phong) phấn khởi cho biết: “Đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần bà con có điện lưới quốc gia để dùng rồi. Giờ đây bà con đã có điện thắp sáng, phục vụ sinh hoạt bà con có thể sử dụng nồi cơm điện máy giặt, điều hòa. Có điện bà con trong bản có thể đầu tư máy sơ chế gừng, cũng như đầu tư để phát triển các mô hình kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt có điện bọn trẻ con thì mừng hơn cả, vì có điện, chúng có thể học bài vào ban đêm bằng đèn điện, rồi có tivi, có cả điện thoại nữa… Điện về, tri thức cũng về theo”.
 
Ông Lê Đại Nghĩa - Giám đốc Điện lực Quỳ Châu cho biết: “Dự án mở rộng và cải tạo lưới điện khu vực vùng sâu, vùng xa về xã Đồng Văn có ý nghĩa to lớn, thể hiện sựu quan tâm của Đảng, Nhà nước và của ngành Điện đối với đồng bào các dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn. Trong năm 2022, dự kiến Điện lực Quỳ Châu cố gắng phấn đấu hoàn thành 100% thôn, bản còn lại có điện lưới quốc gia sử dụng”.
 
 
 Có điện người dân có thể sử dụng nhiều vật dụng phục vụ sinh hoạt, nâng cao đời sống
 
Theo Công ty Điện lực Nghệ An, với 115 thôn, bản ở vùng rẻo cao các huyện Quỳ Châu, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Hợp, Thanh Chương chưa có điện lưới quốc gia… ngành Điện tiếp tục phối hợp với các cấp chính quyền lập dự án đầu tư, đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công đưa điện về các thôn bản còn lại. Theo lộ trình trong năm 2022 sẽ có thêm 76 thôn, bản được sử dụng điện lưới quốc gia.
 
Cùng với việc triển khai thực hiện dự án cấp điện cho các hộ nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, những năm gần đây, ngành điện còn tập trung huy động các nguồn vốn để cải tạo, nâng cấp hạ tầng lưới điện nhằm nâng cao chất lượng nguồn điện, phục vụ tốt hơn nhu cầu sử dụng của người dân trên địa bàn, nhất là vùng sâu, vùng xa của tỉnh Nghệ An.
 
Phan Thủy - PC Nghệ An
 

 

 
Tin cùng thư mục :
Trung Tâm Điều Khiển Xa: Tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025
Đoàn Thanh niên Điện lực Nghi Lộc phối hợp Đoàn xã Nghi Văn thực hiện phát quang hành lang và hướng dẫn nhân dân sử dụng tiết kiệm điện năm 2022
Đại hội chi bộ Điện lực Nam Đàn nhiệm kỳ 2022 - 2025
Chi bộ Điện lực Hưng Nguyên tổ chức thành công đại hội nhiệm kỳ 2022 - 2025
Đội QLVH Lưới điện cao thế Nghệ An tổ chức thành công Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2022 – 2025
Chi bộ Điện lực Thị xã Cửa Lò đại hội nhiệm kỳ 2022-2025
Đại hội Chi bộ Điện lực Con Cuông nhiệm kỳ 2022-2025
Chi bộ Điện lực Tân Kỳ đại hội nhiệm kỳ 2022-2025
Chi bộ Điện lực Đô Lương tổ chức đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2022-2025
Điện lực Quỳ Hợp (PC Nghệ An) triển khai công tác bảo vệ HLATLĐCA & cấp điện ổn định trong mùa nắng nóng năm 2022
Danh Mục

 

Tiết kiệm điện