Học cách tử tế với những mối quan hệ này, bạn sẽ ngày càng được tôn trọng
 
2022-11-07 09:12:38

 Nhiều người cho rằng cần phải kiếm được nhiều tiền, trở nên giàu có, thành công, xinh đẹp, nổi bật thì mới nhận được sự tôn trọng từ người khác. Sự thật có phải như vậy?

Có một câu nói như thế này của Abraham Joshua Heschel: Khi tôi còn nhỏ, tôi đã từng ngưỡng mộ những người thông minh. Khi lớn hơn, tôi ngưỡng mộ những người tử tế . Cuộc sống hiện đại với sức nặng của đồng tiền nhiều lúc làm con người lầm tưởng rằng vật chất hay những thứ hào nhoáng bên ngoài là thước đo cho sự tôn trọng của người khác đối với mình. Nhưng không phải vậy. Điều thật sự khiến bạn được tôn trọng chính là sự tử tế xuất phát tư tấm lòng.

Vậy bạn có đang tử tế hay không? Và nên làm gì để được tôn trọng hơn mỗi ngày?

Tử tế với gia đình

Đã bao giờ bạn dành thời gian nhìn nhận lại các mối quan hệ xung quanh và nhận ra mình thoải mái, rộng lượng với người ngoài nhưng lại luôn cộc cằn và khắt khe với người nhà. Nếu đáp án là có thì đã đến lúc bạn nên nhìn nhận lại và thay đổi một chút.

Gia đình là nơi luôn ở đó không bao giờ rời bỏ chúng ta. Có lẽ bởi sự tồn tại một cách hiển nhiên của gia đình khiến bạn đôi khi quên mất giá trị và sức mạnh của họ đối với bạn. Nhưng gia đình mới thật sự là chỗ dựa an toàn nhất của mỗi người. Khi bạn thành công, sẽ có rất nhiều người tán thưởng bạn. Nhưng khi bạn thất bại, chỉ có gia đình chấp nhận và đồng hành cùng bạn vượt qua khó khăn. Vì thế, bạn nên dành sự tử tế đầu tiên cho gia đình của mình.

Tử tế với gia đình không có nghĩa là bạn phải mua nhiều quà hay tặng bố mẹ thật nhiều tiền. Sự tử tế thật sự đến từ cách bạn quan tâm mọi người, những chia sẻ của bạn từ những việc nhỏ trong cuộc sống; Hay sự lắng nghe, thấu hiểu và đồng cảm với gia đình của mình.

Tử tế với bạn bè, đồng nghiệp

Bạn bè hay đồng nghiệp là những người bạn sẽ gặp gỡ rất nhiều trong một ngày. Họ không thân thiết như người thân, nhưng cũng không quá xa cách như người lạ. Vì thế họ có rất nhiều thứ khác biệt so với chúng ta.

Những câu chuyện “ma cũ bắt bạt ma mới” giữa những người đồng nghiệp hay vấn nạn bạo lực học đường xảy ra giữa những người bạn hiện nay đã chẳng còn xa lạ. Tuy nhiên điều chúng ta nên làm là tôn trọng sự khác biệt. Nếu có thể giúp đỡ lẫn nhau thì tốt, còn không thể dung hòa được nhau thì hãy dành cho nhau phép lịch sự và sự tôn trọng nhất định.

Tử tế với người cũ

Những mối quan hệ cũ có thể là đồng nghiệp cũ, bạn cũ, vv... Những người đã từng xuất hiện trong cuộc sống của chúng ta và tạo cho ta những kỷ niệm rất đẹp hoặc cũng có thể là rất tệ.

Dù ký ức họ để lại cho bạn là gì, bạn vẫn nên nhớ đến họ và nhắc về họ bởi những điều tốt đẹp. Vì dù sao, ở quá khứ, chính bạn là người chấp nhận để họ bước vào cuộc đời, họ từng là một phần trong cuộc sống của bạn. Hãy biết ơn tất cả những người từng đi qua cuộc đời mình, vì chính họ đã tạo nên một phần tính cách của bạn ngày hôm nay.

Sẽ tuyệt vời nếu họ từng là người mang lại cho bạn niềm vui. Nhưng nếu họ không có bất cứ một điều tốt đẹp nào để bạn nhớ về, hãy im lặng và đừng chia sẻ bất kỳ điều gì. Không ai đánh giá cao một người luôn nói xấu và phàn nàn về những mối quan hệ cũ. Vì thế, tử tế với người cũ cũng là điều mà bạn nên lưu tâm.

Tử tế với chính mình

Nếu như chúng ta không tử tế với chính mình thì sẽ rất khó nhận được sự tôn trọng từ người khác. Tử tế với bản thân cũng đồng nghĩa với việc tôn trọng và cho bản thân những gì mà nó xứng đáng.

Bạn cần hiểu rõ giá trị của bản thân. Biết mình nên ở trong một mối quan hệ nào, và mối quan hệ nào mình cần rời xa. Bạn cần có sự tự tôn nhất định của và biết lựa chọn những điều giá trị trong cuộc sống. Kể cả việc lựa chọn tử tế với gia đình, với bạn bè, hay với những mối quan hệ cũ cũng là cách bạn đang tử tế với chính mình.

Một người xinh đẹp hay giàu có chưa chắc thu hút, nhưng một người tinh tế và tử tế chắc chắn nhận được sự coi trọng và tôn trọng từ những người xung quanh. Hy vọng bạn sẽ là một người dù đi đến đâu cũng toát ra sự tử tế chân thành.

Link gốc

 
Tin cùng thư mục :
Lễ phát động Tuần lễ Hồng EVN lần thứ VIII: Vạn trái tim - Một tấm lòng
Bộ nhận diện Tuần lễ hồng EVN lần VIII - năm 2022
Khi không đạt được mục tiêu, doanh nhân cần làm gì để vượt qua sự trống rỗng?
Dân văn phòng làm gì khi khó hoà nhập trong môi trường làm việc mới?
Quy tắc 2 phút đưa ra quyết định thành công
Tài liệu Văn hóa doanh nghiệp
Văn hóa doanh nghiệp EVN
Tháng Tri ân khách hàng năm 2021: EVNNPC đồng hành cùng 10 điểm trường vùng cao vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Chậm nhất tháng 12/2021 ban hành hướng dẫn triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm hoạt động công đoàn năm 2022
Công tác tổ chức nhân sự là nhiệm vụ quan trọng quyết định yếu tố con người để hoàn thành các hoạt động SXKD của Tổng công ty
Danh Mục

 

Tiết kiệm điện