Phát triển thị trường hiệu suất năng lượng cao - Từ chính sách đến thực tiễn triển khai
 
2023-09-08 09:11:40

 Ngày 6/9, tại Hà Nội, Văn phòng Ban chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương tổ chức diễn đàn “Phát triển thị trường hiệu suất năng lượng cao - Từ chính sách đến thực tiễn triển khai”, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động dán nhãn năng lượng và phát triển thị trường hiệu suất năng lượng cao.

 

Diễn đàn có sự tham gia của ông Đặng Hải Dũng - Phó Chánh Văn phòng Ban chỉ đạo tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương; ông Nguyễn Văn Long - Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội Khoa học công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam; bà Đoàn Thị Thanh Vân, Viện Tiêu chuẩn Chất lượng Việt Nam, bà Nguyễn Thị Lệ Thanh – Giám đốc kinh doanh cấp cao Công ty Cổ phần Daikin Air Conditioning Vietnam; ông Đỗ Thành Thắng – Giám đốc Ban  Năng lượng Schneider Electric Việt Nam.

Diễn đàn "Phát triển thị trường hiệu suất năng lượng cao - Từ chính sách đến thực tiễn triển khai"

Ông Đặng Hải Dũng - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương, chương trình dán nhãn năng lượng là biện pháp quản lý nhà nước nhằm thúc đẩy việc sử dụng thiết bị hiệu suất cao, loại bỏ dần các sản phẩm công nghệ lạc hậu, hướng tới việc xây dựng văn hóa tiêu dùng bền vững trong cộng đồng. Để đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng 5- 7% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc trong giai đoạn từ năm 2019 2025 và 8 - 10% tổng tiêu thụ năng lượng toàn quốc giai đoạn từ năm 2019 - 2030 theo Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chính phủ đặt ra đó là Chương trình chuyển đổi thị trường hiệu suất năng lượng của phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng - Chương trình dán nhãn năng lượng.

Chương trình đặt ra mục tiêu đến năm 2030, cả nước sẽ tiết kiệm tiêu dùng tích lũy khoảng 10 nghìn tỷ đồng (480 triệu USD), tương đương giảm 34 triệu tấn khí thải carbon. Mục tiêu này đồng nghĩa với việc tiết kiệm khoảng 6.000 GWh/năm, tương đương hai nhà máy điện đốt than 500 MW.

Ông Đặng Hải Dũng - Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo tiết kiệm năng lượng, Bộ Công Thương chia sẻ tại diễn đàn

Cũng theo ông Đặng Hải Dũng, Bộ Công Thương đã thực hiện Chương trình dán nhãn năng lượng với các mức năng lượng từ 1 sao đến 5 sao cho một số thiết bị tiêu thụ điện. Đặc biệt, từ năm 2020 thông qua chương trình Giải thưởng hiệu suất năng lượng cao nhất, Bộ Công Thương khuyến khích phát triển các sản phẩm đạt hiệu suất năng lượng mức trên 5 sao. Chương trình nhằm hướng đến các thiết bị có công nghệ cao nhất và tiết kiệm nhất, thông qua đó tạo ra xu hướng về chuyển dịch mạnh mẽ tiêu dùng các phương tiện thiết bị có hiệu suất năng lượng cao nhất.

Ông Nguyễn Văn Long - Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam nhận định, hoạt động dán nhãn năng lượng đã được thực hiện từ lâu nhưng một giải thưởng để tôn vinh các sản phẩm có hiệu suất năng lượng cao nhất có ý nghĩa rất to lớn đối với cả các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Chính vì thế, sức lan toả của giải thưởng Sản phẩm hiệu suất năng lượng cao nhất rất lớn. Tính đến nay, gần 300 sản phẩm được công nhận và dán nhãn hiệu suất năng lượng cao nhất, 11 thương hiệu đã được Bộ Công Thương tôn vinh. Các sản phẩm bao gồm: điều hòa không khí, máy giặt, bình nước nóng, đèn led chiếu sáng, máy biến áp, động cơ điện...”.

Ông Nguyễn Văn Long - Tổng thư ký, Phó Chủ tịch Hội Khoa học và công nghệ sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả Việt Nam phát biểu tại diễn đàn

Là một thương hiệu thương hiệu điều hoà tiên phong nâng cao hiệu suất năng lượng cho thiết bị Công ty CP Daikin Air Conditioning Vietnam có nhiều model sản phẩm nằm trong danh sách 300 sản phẩm có hiệu suất năng lượng cao nhất do Bộ Công Thương bình chọn. Nhiều năm qua, Công ty CP Daikin Air Conditioning Vietnam đã không ngừng đổi mới công nghệ, cho ra đời những sản phẩm điều hoà tiết kiệm điện năng đáp ứng nhu cầu của thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng.

Về phía doanh nghiệp sản xuất, phân phối thiết bị tiêu thụ điện, ông Đỗ Thành Thắng – Giám đốc Ban Năng lượng Schneider Electric Việt Nam cho rằng để đáp ứng nhu cầu thị trường, các doanh nghiệp cần phải đổi mới liên tục để đưa các sản phẩm mới tiết kiệm năng lượng, đồng thời tối ưu hoá quá trình sản xuất để sản phẩm tiết kiệm năng lượng nhưng cần có giá thành hợp lý.

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã có những chia sẻ hữu ích về hệ thống pháp lý - cơ sở để phát triển thị trường hiệu suất năng lượng cao. Đồng thời đưa ra những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai cũng như những giải pháp cụ thể để nâng cao hiệu quả hoạt động dán nhãn năng lượng và phát triển thị trường hiệu suất năng lượng cao.

Diễn đàn cũng tạo cơ hội đối thoại giữa các cơ quan quản lý, chuyên gia và doanh nghiệp về cơ chế, chính sách và lộ trình phát triển thị trường hiệu suất năng lượng cao. Qua chia sẻ của các chuyên gia, các doanh nghiệp, có thể khẳng định phát triển thị trường hiệu suất năng lượng cao không chỉ giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện sử dụng mà còn góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức của người dân. 

Nguồn: evn.com.vn www.evn.com.vn/d6/news/Phat-trien-thi-truong-hieu-suat-nang-luong-cao-Tu-chinh-sach-den-thuc-tien-trien-khai-100-668-121608.aspx

 
Tin cùng thư mục :
Samsung ra mắt máy giặt A-40% tăng khả năng tiết kiệm năng lượng
Phát động các giải thưởng về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả
TỔNG ĐÀI 19006769 HỖ TRỢ KHÁCH HÀNG MÙA MƯA BÃO (24/7)
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2023 - 2025 và các năm tiếp theo
NẮNG NÓNG, “BỎ TÚI” NGAY 10 MẸO TIẾT KIỆM ĐIỆN
TIẾT KIỆM ĐIỆN LÀ GIẢI PHÁP QUAN TRỌNG, CẤP BÁCH HIỆN NAY!
Hướng dẫn cài đặt và tra cứu lịch cắt điện trên App EVNNPC CSKH
Infographic: Sau điều chỉnh tăng giá điện, khách hàng sử dụng điện sinh hoạt phải trả thêm bao nhiêu tiền điện mỗi tháng?
Tổng công ty Điện lực miền Bắc khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm để tránh nguy cơ sự cố về điện
Thanh toán hóa đơn rinh vàng về túi
Danh Mục
Danh Mục

 

Tiết kiệm điện

 

 

Tiết kiệm điện