An toàn điện - Nỗi lo thường ngày mùa mưa bão
 
2023-10-31 10:21:09

Những năm qua, tỉnh Nghệ An là tâm điểm gánh chịu nhiều thiên tai bão lũ, làm ảnh hưởng không nhỏ đến công tác quản lý vận hành lưới điện. Để chủ động phòng, tránh sự cố, tai nạn điện xảy ra trong mùa mưa bão, Công ty Điện lực Nghệ An đã triển khai các phương án, hướng dẫn và yêu cầu các Điện lực đặc biệt quan tâm công tác an toàn điện.

Những nguy cơ tiềm ẩn

Vào mùa mưa bão, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa gây ngập úng, kèm theo giông, lốc, gây ra nhiều sự cố lưới điện như gãy đổ, sụt lún trụ điện, đứt đường dây, cháy chập, cây cối gãy đổ vào đường dây điện, nhà cửa và các công trình công cộng bị ngập sâu trong nước…gây mất an toàn.

z4828262569310_c9603453084aff7ed3c9f31705406c30

PC Nghệ An chủ động tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa bão năm 2023

Những năm gần đây, số vụ tai nạn điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã giảm mạnh, nhưng vẫn còn một số tai nạn điện đáng tiếc xảy ra. Nguyên nhân chủ yếu là do không chấp hành các quy định về an toàn lao động, một số người dân còn chủ quan, thiếu ý thức trong việc đảm bảo hành lang an toàn lưới điện. Tình trạng người dân tự ý cơi nới, lấn chiếm hành lang an toàn lưới điện trong cải tạo, xây dựng mới công trình, nhà ở vi phạm khoảng cách an toàn lưới điện, thiết bị hoặc dụng cụ điện trong gia đình bị hỏng, dây dẫn điện bị mòn, bị hư hại hoặc bị bong ra do sử dụng quá lâu, thiết bị điện bị tiếp xúc với nước dẫn tới hiện tượng rò điện… Điện giật là một tai nạn rất nguy hiểm, không những gây bỏng, tổn thương các cơ quan trong cơ thể mà còn đem lại nhiều biến chứng khó lường và có thể mất mạng. 

Từ thực trạng trên cho thấy, phòng chống tai nạn về điện, đảm bảo an toàn điện cho khách hàng luôn là nỗi lo thường ngày của ngành điện nói chung cũng như của công ty Điện lực Nghệ An nói riêng. Vì vậy, việc thực hiện tốt công tác phòng chống tai nạn điện luôn là vấn đề bức thiết đối với Công ty Điện lực Nghệ An cũng như khách hàng sử dụng điện, nhất là tromg mùa mưa bão - thời điểm tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao về tai nạn điện.   

Chủ động triển khai các phương án an toàn đện mùa mưa bão

Nhằm đảm bảo an toàn điện, hạn chế các sự cố, ngăn ngừa và phòng tránh tai nạn về điện có thể xảy ra trong mùa mưa bão. Công ty Điện lực Nghệ An đã triển khai các phương án diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn cho các đơn vị trực thuộc với nhiều phương thức kết hợp về kỹ thuật, hệ thống thông tin liên lạc và vật tư dự phòng. Yêu cầu trưởng các đơn vị trực thuộc quán triệt không để xảy ra tư tưởng chủ quan, lơ là đối với công tác phòng chống, ứng phó thiên tai. Phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” và nguyên tắc “3 sẵn sàng” trong việc chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư nhằm sẵn sàng ứng phó khi thiên tai, sự cố bất ngờ xảy ra.

IMG_2124

Để đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, tránh các sự cố và tai nạn điện đáng tiệc xảy ra thì công tác phát quang hành lang an toàn lưới điện luôn được PC Nghệ An quan tâm và thực hiện thường xuyên

Cùng đó, Công ty Điện lực Nghệ An cũng đã thành lập các đoàn công tác do các đồng chí trong Ban Giám đốc và Chủ tịch Công đoàn Công ty làm trưởng đoàn, đồng loạt kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết, cũng cố lưới điện đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định, nâng cao độ tin cậy cho khách hàng sử dụng điện. Thực hiện nghiêm kỷ luật vận hành, an toàn lao động. Phối hợp với chính quyền địa phương triển khai quyết liệt công tác giải phóng hành lang an toàn lưới điện trước mùa mưa bão.

Song song với các phương án kỹ thuật, an toàn trong quản lý vận hành lưới điện thì  công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức và năng lực phòng chống tai nạn về điện trong mùa mưa bão cho người dân cũng được Công ty đặc biệt quan tâm. Tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền để người dân dễ tiếp cận, dễ hiểu như phối hợp với chính quyền địa phương dùng loa phát thanh phường, xã, loa máy lưu động để tuyên truyền, thiết kế tờ rơi với nội dung cụ thể và nhiều hình ảnh minh họa…

z4828270282633_acb75506f8c4dd44455b9c5e20d948f0

Nhận được sự quan tâm, phối hợp của chính quyền địa phương, các Điện lực trực thuộc PC Nghệ An đã lồng ghép phát tờ rơi, cẩm nang tuyên truyền an toàn điện, tiết kiệm điện cho người dân và các buổi sịnh hoạt khối, xóm

Để kịp thời tư vấn và xử lý nhanh sự cố lưới điện, ngăn chặn kịp thời nguy cơ tai nạn điện có thể xảy ra, Công ty Điện lực Nghệ An đã yêu cầu các Điện lực trực thuộc truyền thông đến người dân sử dụng điện, khi mưa to, gió lớn, nếu phát hiện thấy các hiện tượng bất thường như: dây tải điện đứt rơi xuống, cây cối ngã đổ vào đường dây điện, trạm điện; móng cột điện bị sạt lở, cột điện bị đổ, sứ vỡ, phóng điện… thì ngăn chặn người và gia súc đến gần, đồng thời báo ngay cho Điện lực địa phương hoặc báo ngay thông tin về đường dây nóng 19006769 của Trung tâm chăm sóc khách hàng thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc. Mặt khác, trong tình huống cấp bách phòng, chống cháy nổ về điện người dân liên hệ ngay số điện thoại 114  của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy địa phương để xử lý kịp thời và liên lạc ngay số điện thoại 115 khi cần cấp cứu người bị điện giật. 

Thành Phương – PC Nghệ An

 

 
Tin cùng thư mục :
Chi bộ Điện lực Tương Dương tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2023
Điện Lực Quỳ Hợp tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới măm 2023
Chi bộ Điện lực Đô Lương tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024
Điện lực Quỳ Châu tổ chức hội nghị đối thoại định kỳ 2023
Đóng điện thành công máy biến áp T2 trạm 110kV Yên Thành thuộc Đội QLVH Lưới Điện cao thế Nghệ An
Hội thi tiết kiệm năng lượng trong trường học năm 2023 tại Trường THPT Cửa Lò
Đội QLVH Lưới Điện cao thế Nghệ An triển khai các giải pháp đảm bảo lưới điện vận hành an toàn, ổn định các tháng cuối năm 2023
Điện lực Nghĩa Đàn – Thái Hòa tổ chức tổng kết công tác Đảng 2023
Chi bộ Điện lực Nam Đàn tổ chức tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023
Đoàn thanh niên Điện lực Quỳnh Lưu giao lưu bóng đá hướng tới kỷ niệm 69 năm ngày truyền thống ngành Điện
Danh Mục
Danh Mục

 

Tiết kiệm điện

 

 

Tiết kiệm điện